PR Agency: Khái niệm, công việc và cách lựa chọn phù hợp

PR Agency: Khái niệm, công việc và cách lựa chọn phù hợp

PR Agency, đối với nhiều người, vẫn còn là một khái niệm mơ hồ. Cùng CleverAds tìm hiểu tất tần tật về khái niệm cũng như công việc của một PR Agency nhé.

1. PR Agency là gì?

PR Agency
PR Agency

PR (viết tắt của Public Relations) là việc một cơ quan tổ chức hay doanh nghiệp chủ động quản lý các quan hệ giao tiếp cộng đồng để tạo dựng và giữ gìn một hình ảnh tích cực của mình.

PR Agency là các doanh nghiệp sẽ quảng bá các công ty hoặc cá nhân bằng cách biên tập những câu chuyện xuất hiện trên các trang web, báo, tạp chí và chương trình truyền hình. Đây là phương tiện truyền thông có sẵn nguồn nhân lực và miễn phí.

2. PR Agency làm gì?

PR Agency
PR Agency

Sau khi nắm rõ khái niệm PR Agency, CleverAds sẽ cung cấp cho bạn những công việc cơ bản của một PR Agency:

Xác định các phương tiện truyền thông để tiếp cận thị trường.

PR Agency sẽ phỏng vấn về doanh nghiệp và mục tiêu của khách hàng. Sau đó, họ sẽ tiến hành nghiên cứu các phương tiện truyền thông, bài báo và podcast để tiếp cận khán giả. Khi chọn được phương tiện phù hợp, các PR Agency có thể tối đa hóa khoản đầu tư với các chiến dịch nhắm tới mục tiêu.

Sau khi nghiên cứu xong, các PR Agency sẽ tạo một kế hoạch chiến lược để hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh.

Nó sẽ bao gồm: các mục tiêu PR, lịch biên tập quảng cáo các ngày đặc biệt như ngày ra mắt sản phẩm hoặc các dịp theo mùa. Hầu hết các Agency sẽ lên chiến lược kế hoạch chi tiết về cách họ sẽ thực hiện.

Sau khi được phê duyệt kế hoạch chiến lược, PR Agency sẽ đưa nó vào hoạt động.

Tùy thuộc vào quy mô và phạm vi, điều này có thể bao gồm:

  • Tạo ra các quảng cáo mang tính độc nhất để thu hút sự chú ý của các nhóm nhà báo hay các hãng truyền thông cụ thể tiếp cận thị trường mục tiêu của khách hàng. Quảng cáo càng có tính sáng tạo và không bị trùng lặp ý tưởng thì càng nhiều cơ hội để các cơ quan truyền thông quan tâm đến việc quảng bá doanh nghiệp.
  • Thu hút những người có sức ảnh hưởng. Các PR Agency có thể được sử dụng để tìm nguồn và quản lý những người có ảnh hưởng để tạo ra khả năng hiển thị cho thương hiệu của khách hàng.
  • Tiếp cận cộng đồng. Sau khi các bài thuyết trình được biên soạn, PR Agency sẽ bắt đầu liên hệ với các nhà báo và các hãng thông tấn, qua email, phương tiện truyền thông xã hội hoặc trực tiếp.

Ngoài ra, các PR Agency cung cấp vô số dịch vụ ngoài khả năng tiếp cận và khả năng hiển thị, và có thể hỗ trợ cho khách hàng những điều sau:

 • Social Media Management (Quản trị Mạng xã hội)
 • SEO and Social Media (SEO và Mạng xã hội)
 • Event Management (Quản trị sự kiện)
 • Crisis Management (Quản trị khủng hoảng)
 • Branding (Xây dựng thương hiệu)

3. Những lưu ý khi lựa chọn PR Agency cho công ty

PR Agency
PR Agency

Để có thể xây dựng và duy trì mối quan hệ thành công và tốt đẹp, doanh nghiệp cần lưu ý một số điều sau để có thể lựa chọn cho mình PR Agency phù hợp và tránh gặp phải những rắc rối không đáng có:

3.1. Sự uy tín

Doanh nghiệp cần lên danh sách, loại bỏ các PR Agency thiếu tính chuyên môn, chuyên nghiệp thậm chí nảy sinh ý định muốn lợi dụng bạn và chỉ để lại những Agency thực sự chất lượng

3.2. Sự cạnh tranh

Doanh nghiệp cần đảm bảo PR Agency mà mình lựa chọn có sức cạnh tranh cao trên thị trường hiện nay. Cân nhắc về các khía cạnh như: chiến lược của họ đề ra có hiệu quả, phù hợp và mang lại lợi thế cạnh tranh với tình hình hiện tại? Chiến lược đó mới mẻ và nổi bật hơn đối thủ ở điểm nào?…

3.3. Sự bắt kịp xu hướng

Trong thời đại bùng nổ công nghệ khi mọi thứ đều có thể xoay chuyển nhanh chóng, các PR Agency cần có những hiểu biết rộng về các xu hướng hiện nay để phù hợp với lĩnh vực mà công ty bạn đề cập và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng. Bạn hãy yêu cầu PR Agency đó chứng minh khả năng của mình bằng cách để họ chỉ ra những hiểu biết của họ về khách hàng.

3.4. Sự kết nối

Có thể nói rằng, các PR Agency đều có những mạng lưới mối quan hệ rộng rãi phải kể đến như nhà báo, những người có sức ảnh hưởng lớn trong ngành, các nhà lãnh đạo với chức vụ cao,.. Bạn có thể mở rộng kết nối với các doanh nghiệp đó thông qua PR Agency

4. Kết luận

Các doanh nghiệp tìm đến PR Agency thường có mong muốn bảo vệ, nâng cao hoặc xây dựng danh tiếng của mình thông qua các phương tiện truyền thông. Một Agency hoặc một người làm PR giỏi có thể phân tích tổ chức, tìm ra những thông điệp tích cực và chuyển những thông điệp đó thành những câu chuyện truyền thông tích cực. Khi có những trường hợp xấu xảy ra, PR Agency có thể đưa ra phương án giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp.

Qua bài viết trên, CleverAds hi vọng có thể phần nào trang bị thêm cho bạn đọc kiến thức, các thông tin cần thiết về PR Agency.

Nếu bạn cần một giải pháp tối ưu về Marketing, hãy liên hệ với CleverAds qua website: https://cleverads.vn hoặc hotline tổng đài 0919 01 8448.

Theo dõi blog CleverAds để đón đọc nhiều thông tin bổ ích nhé.

Nguồn: https://zapier.com/blog/what-does-a-pr-agency-do/