Growth hacking là gì? Những kỹ năng cơ bản cần có của Growth hacker

Growth hacking là gì? Những kỹ năng cơ bản cần có của Growth hacker

Khái niệm Growth Hacking là gì đang là từ khóa được rất nhiều lượt tìm kiếm. Đây là một khái niệm còn khá mới và khá thú vị liên quan đến sự tăng trưởng. Thực hiện Growth hacking chính là giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp đạt được mục tiêu tăng trưởng mong muốn.

Vậy Growth hacking là gì? Growth hacker cần có những kỹ năng cơ bản nào? Hãy cùng CleverAds tìm hiểu trong bài viết dưới nhé!

1. Growth hacking là gì?

Growth hacking (còn được gọi là Growth marketing) là việc sử dụng các chiến thuật tiếp thị kỹ thuật số tiết kiệm tài nguyên và tiết kiệm chi phí để giúp phát triển doanh nghiệp. Hay hiểu một cách đơn giản Growth hacking là một thuật ngữ trong tiếp thị Internet về các chiến lược tập trung vào sự tăng trưởng.

Growth Hacking chính là sự giao thoa giữa hai yếu tố Marketing và Coding.

Growth hacking thường được các công ty mới thành lập và doanh nghiệp nhỏ áp dụng với mục tiêu chung là thu hút đông đảo người dùng với ngân sách hạn chế trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, Growth hacking  là một khái niệm có thể mở rộng áp dụng cho bất kỳ doanh nghiệp trực tuyến nào muốn duy trì sự tăng trưởng.

2. Lợi ích của Growth hacking

growth hacking là gì

ROI – kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng

ROI sử dụng dữ liệu để cung cấp thông tin cho mọi quyết định được đưa ra và theo dõi hiệu suất của một chiến lược tăng trưởng một cách chính xác. Từ đó, có thể dễ dàng biết chiến lược tấn công tăng trưởng nào đang hoạt động như đã mong đợi và chiến lược nào không. Kiên trì thực hiện chiến lược tăng trưởng với những đối tượng khách hàng có tiềm năng, loại bỏ những khách hàng không có triển vọng.

Đọc thêm: Social listening là gì? 4 lý do vì sao doanh nghiệp nên bắt đầu áp dụng

Tối thiểu chi phí

Về bản chất, Groth hacking được thiết kế để sử dụng bất kỳ tài nguyên nào đang sở hữu theo cách tiết kiệm nhất có thể. Điều này có nghĩa là sử dụng các chiến thuật như đảm bảo các Landing page đang tận dụng các phương pháp hay nhất về SEO để xếp hạng cao trong các công cụ tìm kiếm cho các từ khóa quan trọng. Ngoài ra, viết nội dung có tác động như nghiên cứu điển hình và sau đó chia sẻ rộng rãi trên các kênh truyền thông xã hội chính là một chiến thuật tuyệt vời. 

Tối ưu nguồn lực

Các chiến lược Growth hacking thường được phát triển và triển khai bởi một người duy nhất trong nhóm sản phẩm hoặc kỹ thuật và không yêu cầu toàn bộ nhóm tiếp thị thực hiện. Như vậy, việc thực hiện Growth hacking thay vì các chiến lược khác sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm nguồn lực, tận dụng phân bổ nguồn lực còn lại vào những việc khác.

4. Sự khác biệt giữa Growth hacking và Marketing truyền thống

Nhiều người nghĩ Growth hacking là gì và Marketing truyền thống là một và giống nhau. Tuy nhiên, có những khác biệt khá rõ rệt.

Điểm giống

Growth hacking giống như Marketing ở chỗ mục đích cuối cùng của nó là thu hút khách hàng hoặc khuyến khích nhiều người hơn sử dụng một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể. Tuy nhiên, do nguồn gốc của nó trong cộng đồng khởi nghiệp, nó chủ yếu dựa vào các chiến thuật không liên quan đến việc chi tiêu ngân sách lớn mà các doanh nghiệp lớn hơn có thể tiếp cận.

Điểm khác

Thứ nhất, Growth hacking tập trung vào mục tiêu tăng trưởng, đồng nghĩa rằng tập trung vào tất cả các giai đoạn trong phễu marketing. Trong khi đó, Marketing tập trung vào mục tiêu thu hút khách hàng, xây dựng và định vị thương hiệu. 

Đọc thêm: Phễu marketing là gì? Hiểu đúng về cách tạo phễu marketing

Growth hacker sẽ thực hiện chiến dịch từ đầu tới cuối một cách độc lập còn các Marketer sẽ sử dụng dữ liệu hỗ trợ từ developer, designer, analyser, data scientist để xây dựng ý tưởng chiến dịch.

Thứ ba, nếu Growth hacking dựa trên số liệu được đo lường chính xác để tối ưu hóa các yếu tố để bứt phá tốc độ tăng trưởng thì Marketing truyền thống đưa ra phỏng đoán dựa trên trực giác. 

Đọc thêm: Marketing là gì? Mọi điều Marketer cần biết về Marketing

4. Chân dung của một Growth hacker

Những người làm về Growth hacking được gọi là Growth hacker. Thuật ngữ này lần đầu tiên được đặt ra bởi Sean Ellis, người sáng lập và giám đốc điều hành hiện tại của GrowthHackers , người đứng đầu bộ phận tăng trưởng của Dropbox.com trong vô số các vị trí khác.

Trong một bài đăng trên blog năm 2010, Ellis đã viết:

“Một hacker tăng trưởng là một người có mục tiêu thực sự là tăng trưởng. Mọi thứ họ làm đều được xem xét kỹ lưỡng bởi tác động tiềm ẩn của nó đối với sự tăng trưởng có thể mở rộng…”

“Một hacker tăng trưởng hiệu quả cũng cần phải có kỷ luật để tuân theo quy trình hack tăng trưởng trong đó ưu tiên các ý tưởng (của chính họ và của những người khác trong công ty), thử nghiệm các ý tưởng và đủ khả năng phân tích để biết nên giữ lại động lực tăng trưởng đã thử nghiệm nào và cắt bỏ cái nào. Quá trình này có thể được lặp lại càng nhanh thì càng có nhiều khả năng họ sẽ tìm ra những cách có thể mở rộng, có thể lặp lại để phát triển doanh nghiệp.”

Những Growth hacker là chuyên gia nghiên cứu cách mọi người sử dụng sản phẩm và liên tục kiểm tra, tối ưu hóa mọi điểm tiếp xúc kỹ thuật số để thu hút khách hàng tiềm năng có hành vi mua hàng, đem lại doanh thu cho công ty.

Những kỹ năng cơ bản cần có của Growth hacker

growth hacking là gì

Trước tiên, cần có khả năng phân tích dữ liệu, khả năng sáng tạo để “nảy” ý tưởng từ cơ sở dữ liệu.

Chỉ khi thực hiện phân tích dữ liệu, mới có thể biết rõ thực trạng của vấn đề tăng trưởng doanh nghiệp, nguyên nhân từ đâu và từ đó có những đề xuất giải pháp phù hợp cho chiến dịch Growth hacking.

Thứ hai là biết cách triển khai thử nghiệm.

Thử nghiệm những gì hiệu quả và loại bỏ những gì không hiệu quả là trọng tâm của Growth hacking. Chỉ thông qua một quy trình nhất quán về đặt giả thuyết, thử nghiệm và tinh chỉnh thì mới có thể phát hiện ra các thủ thuật giúp thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Bất cứ một công việc hay một chiến lược nào cũng cần có quy trình triển khai. Thực hiện các bước sao cho đúng trình tự, liên kết các bước với nhau hợp lý sẽ mang lại kết quả cao cho Growth hacking. 

Thứ ba là ứng dụng công nghệ.

Bởi Growth hacking là tiếp thị trên Internet nên nắm chắc và thực hành trơn trụ công nghệ vào chiến lược là rất quan trọng. Nghĩa là, khi startup có ý tưởng và muốn thực hiện ý tưởng đó trên quy mô lớn sẽ phải chuyển sản phẩm đó lên quy mô công nghệ tự động, để có thể làm nhanh, làm lớn và xây dựng một quy trình chuẩn hóa đồng bộ.

Ngoài những kỹ năng trên, người làm Growth hacking hiệu quả phải hiểu rõ bản chất sản phẩm và chức năng của các phòng ban. Đây là điều tất yếu và cơ bản đối với Growth hacker, “biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”. Do vậy, cách tốt nhất mà các công ty thường làm là tập trung tạo điều kiện tốt nhất đào tạo nhân lực nội bộ, những người có khả năng trở thành chuyên gia về Growth hacking.

5. Ví dụ về Growth hacking – chiến lược tăng trưởng thần tốc của Grab

Grab là một công ty công nghệ cung cấp dịch vụ vận chuyển và đi lại khởi nghiệp vào tháng 06/2012. Từ khi bắt đầu kinh doanh, Grab luôn không ngừng mở rộng ranh giới và thậm chí còn đạt mức tăng trưởng rất đáng nể.

growth hacking là gì

Sau 5 năm gia nhập khu vực Đông Nam Á, vào ngày 26/3/2018, Grab đã mua lại Uber. Sau khi tiếp quản, Grab đã phát triển nhanh chóng, tung ra các dịch vụ giao đồ ăn, nền tảng tài chính cũng như hệ sinh thái mở. Năm 2019, Grab được định giá 14 tỷ USD, trở thành kỳ lân lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Tính đến tháng 04/2021, ứng dụng Grab có hơn 214 triệu lượt tải xuống và hoạt động tại hơn 400 thành phố.

Với bài toán Growth hacking, Grab đã thực hiện chia nhỏ mục tiêu, từ đó tính toán xem mỗi phòng ban sẽ đóng góp như thế nào vào việc thực hiện mục tiêu đó. 

Ví dụ, để tăng thêm 10 đơn hàng mỗi ngày thì đội marketing là bộ phận chịu trách nhiệm kéo khách hàng về app (ứng dụng) sẽ cần làm gì, bộ phận khuyến mãi cần chuyển bao nhiêu người thành khách hàng sử dụng dịch vụ…Và để đạt 100 đơn hàng mỗi tháng, đội marketing sẽ cần đẩy 30.000 khách hàng, nhóm khuyến mãi phải chuyển 30.000 khách hàng đó thành 300 đơn hàng và để thực hiện 300 đơn hàng thì cần có 40 tài xế để hoàn thành”.

Bằng thủ thuật chia nhỏ mục tiêu đã giúp Grab thực hiện Growth hacking và nắm rõ họ sẽ đạt mục tiêu tăng trưởng như thế nào, chứ không cần chờ đến cuối tháng và tổng kết hoạt động.

6. Kết luận

Cuối cùng, một chiến lược Growth hacking thành công đòi hỏi sự phù hợp giữa sản phẩm và thị trường. Cố gắng phát triển và tối ưu hóa một sản phẩm phù hợp với thị trường trước khi đưa sản phẩm ra thị trường là điều tất yếu của một Growth hacker.

Bài viết trên là định nghĩa cơ bản về Growth hacking là gì và các kỹ năng cần có của một Growth hacker. Để Growth hacking hiệu quả, doanh nghiệp cần có những chiến dịch quảng cáo thu hút. Thực hiện quảng cáo sẽ giúp nâng cao giá trị đo lường, kiểm soát và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp đang cần các giải pháp Digital Marketing, liên hệ với chúng tôi tại cleverads.vn để được hỗ trợ nhanh nhất.
CleverAds liên hệ

    Nhận tư vấn 1-1 Giải pháp Digital Marketing từ Chuyên viên CleverAds: