Lead Generation là gì? Tổng hợp chiến lược tạo Lead hiệu quả

Lead Generation là gì? Tổng hợp chiến lược tạo Lead hiệu quả

Lead Generation là gì? Tổng hợp chiến lược tạo Lead hiệu quả. Cùng CleverAds điểm qua một số lưu ý trong quá trình Lead Generation.

1. Lead Generation là gì?

Lead Generation là quá trình thu thập thông tin liên lạc và thông tin cá nhân của các khách hàng tiềm năng, nhằm xây dựng danh sách khách hàng tiềm năng để phục vụ cho mục đích marketing hoặc bán hàng.

Trong các chiến lược marketing và bán hàng, Lead Generation được coi là bước quan trọng nhất, vì đó là cơ sở để doanh nghiệp tạo ra doanh số và lợi nhuận.

Trong quá trình Lead Generation, thông tin khách hàng được thu thập thông qua các kênh khác nhau như quảng cáo trên mạng, email marketing, trang web, mạng xã hội, địa chỉ email và số điện thoại được cung cấp bởi khách hàng. 

Tương tự, có rất nhiều những phương pháp, công cụ khác nhau để doanh nghiệp có thể thu thập được dữ liệu khách hàng như: bài đăng trên blog, phiếu giảm giá, tổ chức sự kiện hoặc quảng cáo website.

Sau khi thu thập được thông tin, các marketer và doanh nhân có thể sử dụng nó để tiếp cận và tương tác với khách hàng tiềm năng, đồng thời cung cấp thông tin sản phẩm/dịch vụ của mình và tạo ra các cơ hội bán hàng.

2. Vì sao doanh nghiệp cần tạo ra Lead?

Lead Generation có thể giúp doanh nghiệp bạn dễ dàng tác động tích cực lên quy trình sale. Nhờ vào việc sở hữu thông tin người dùng, bạn sẽ tìm ra được những đối tượng thực sự có nhu cầu và khả năng mang về lợi ích cho doanh nghiệp, từ đó tập trung tiếp cận và thuyết phục họ để tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng.

Như chúng ta có thể thấy, Lead đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình marketing và bán hàng. Dưới đây là một số lợi ích giải thích rõ tại sao mỗi doanh nghiệp đều cần Lead Generation. 

Tạo ra danh sách khách hàng tiềm năng, tăng khả năng bán hàng

Lead Generation giúp doanh nghiệp xây dựng danh sách khách hàng tiềm năng, cho phép họ tiếp cận và tương tác với những người có khả năng trở thành khách hàng thực sự. Từ đó xác định đối tượng khách hàng mục tiêu, tạo ra các chiến lược marketing và bán hàng phù hợp.

Khách hàng tiềm năng là những người đã tự nguyện cung cấp thông tin liên lạc của mình, do đó họ chắc chắn có khả năng mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp. Nhờ vậy, Lead Generation và xác định chính xác tệp khách hàng sẽ góp tăng trưởng doanh thu của doanh nghiệp.

Tiết kiệm chi phí tiếp thị

Lead Generation giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí tiếp thị bằng cách tiếp cận trực tiếp với những khách hàng thật sự có khả năng mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ của họ. Như vậy, doanh nghiệp có thể cắt giảm chi phí dành cho việc tiếp cận khách hàng theo quy mô rộng, bao gồm cả những người không phải khách hàng tiềm năng.

Hơn thế, thay vì chi tiêu nhiều ngân sách cho quảng cáo truyền thống, doanh nghiệp có thể tìm cách thu hút khách hàng tiềm năng qua các kênh trực tuyến, bao gồm website, mạng xã hội, email marketing, quảng cáo trên Google…

Tăng tương tác với khách hàng

Lead Generation cung cấp thông tin về khách hàng tiềm năng, giúp doanh nghiệp hiểu hơn về nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Do đó, họ có thể tương tác và cung cấp thông tin sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp để thu hút khách hàng tiềm năng đến với mình.

Doanh nghiệp cũng có thể sử dụng các công cụ tự động hóa để tương tác với khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

lead generation

Ví dụ: Doanh nghiệp sử dụng email marketing như một phương pháp Lead Generation để gửi thông tin đến danh sách khách hàng tiềm năng một cách tự động và định kỳ. 

Phương pháp này có thể giúp doanh nghiệp tăng tương tác với khách hàng, tiếp cận với họ theo  một cách cá nhân hơn và góp phần xây dựng mối quan hệ lâu dài.

2. Quy trình Lead Generation của doanh nghiệp

Nhằm tiếp cận thành công khách hàng tiềm năng và mang về Lead cho doanh nghiệp, quy trình Lead Generation thường bao gồm 5 bước cơ bản sau:

Bước 1: Xác định mục tiêu khách hàng

Đầu tiên, doanh nghiệp cần xác định chính xác và thu nhỏ mục tiêu khách hàng của mình để có thể tập trung vào việc thu thập thông tin từ những người có tiềm năng. 

Bước 2: Tạo nội dung và CTA thu hút 

Sau đó, doanh nghiệp cần tạo nội dung thu hút để thu hút khách hàng tiềm năng đến với trang web chính thức hoặc các kênh marketing truyền thông của họ. Nội dung có thể bao gồm bài viết blog, video, infographics hoặc các tài liệu tải về miễn phí.

Sau đó, khách sẽ hàng truy cập vào lời kêu gọi hành động (CTA) của bạn – một hình ảnh, nút hoặc thông điệp khuyến khích khách truy cập trang web thực hiện một số loại hành động.

Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình Lead Generation và cần được doanh nghiệp chú trọng đầu tư. 

lead generation

Bước 3: Đăng ký và thu thập thông tin

CTA đó sẽ đưa khách hàng đến trang đích, là trang web được thiết kế để nắm bắt thông tin khách hàng tiềm năng để đổi lấy một đề nghị.

Doanh nghiệp cần cung cấp một hình thức đăng ký để thu thập thông tin từ khách hàng tiềm năng, bao gồm tên, địa chỉ email, số điện thoại, địa chỉ v.v. Sau khi CTA dẫn họ đến trang đích, khách hàng sẽ được yêu cầu điền vào biểu mẫu để đổi lấy phiếu mua hàng hoặc ưu đãi. 

Thông tin này sau đó được lưu trữ trong hệ thống CRM của doanh nghiệp để tiếp cận và quản lý.

Bước 4: Tương tác và chăm sóc khách hàng tiềm năng 

Sau khi thu thập thông tin, doanh nghiệp cần tương tác và chăm sóc khách hàng tiềm năng thường xuyên để tạo niềm tin và tăng khả năng mua hàng của họ. Các hoạt động tương tác có thể bao gồm gửi email, gọi điện, tin nhắn hoặc các hoạt động trên mạng xã hội.

Bước 5: Đo lường hiệu quả

Cuối cùng, doanh nghiệp luôn cần đo lường hiệu quả chiến dịch Lead Generation của mình. Phương pháp này giúp bạn nắm được sự tiến triển trong chiến lược marketing và bán hàng, đồng thời cân nhắc tối ưu hóa nó như thế nào để đạt được kết quả tốt hơn.

Nếu doanh nghiệp gặp phải khó khăn khi thực hiện quy trình Lead Generation, CleverAds cung cấp dịch vụ Lead Generation từ A đến Z, đảm bảo với doanh nghiệp về tỷ lệ chuyển đổi khách hàng cao.

Liên hệ CleverAds ngay tại: cleverads.vn

4. Một số chiến lược Lead Generation hiệu quả

Dù nội dung marketing của doanh nghiệp có hay đến đâu, nhưng vẫn không thu hút được người dùng để lại thông tin, thì bạn vẫn không thể tạo Lead Generation. Dưới đây là một số chiến lược Lead Generation doanh nghiệp có thể áp dụng ( tùy thuộc vào ngành hàng, mục tiêu khách hàng và ngân sách).

Tối ưu hoá trang landing page

Tạo ra trang landing page hấp dẫn và dễ hiểu, giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, cung cấp cho họ những thông tin cần thiết và thuyết phục họ đăng ký.

Thêm vào đó, trên landing page, doanh nghiệp cũng có thể cung cấp các tài liệu tải về như eBook, báo cáo, hướng dẫn miễn phí và yêu cầu người dùng cung cấp thông tin cá nhân để tải về. Điều này giúp tăng cơ hội thu thập thông tin khách hàng tiềm năng và tiếp cận với họ.

Doanh nghiệp nên sử dụng công cụ live chat trên trang web để tương tác với khách hàng trực tiếp và giải đáp các câu hỏi của họ, giúp tăng khả năng chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng.

Chạy chiến dịch quảng cáo trên mạng xã hội

Hãy tận dụng sự phát triển của mạng xã hội bằng cách sử dụng các công cụ quảng cáo trên các kênh truyền thông, nhằm tiếp cận với khách hàng tiềm năng và thu hút họ đến landing page của bạn. 

Tạo ra nội dung chất lượng, hấp dẫn để thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng, đồng thời thuyết phục họ đăng ký hoặc mua hàng cũng là một chiến lược Lead Generation rất phổ biến. 

Đọc thêm: Những loại hình Social Content phổ biến [2023 Report] (cleverads.vn)

Tổ chức các sự kiện trực tuyến

Doanh nghiệp có thể tổ chức các sự kiện trực tuyến như hội thảo, webinar hoặc tư vấn trực tuyến để thu hút khách hàng tiềm năng và tạo cơ hội kết nối với họ.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp được khuyến khích hãy tham gia các diễn đàn, cộng đồng trực tuyến và chia sẻ thông tin hữu ích. Điều này giúp doanh nghiệp tạo mối quan hệ và tăng khả năng thu thập thông tin khách hàng tiềm năng.

Sử dụng email marketing

Nhiều doanh nghiệp lựa chọn ưu tiên sử dụng email marketing để giữ liên lạc với khách hàng tiềm năng. Họ có thể gửi thông tin mới nhất về sản phẩm/dịch vụ, hay gửi tặng khách hàng những voucher, mã tích điểm nhằm thuyết phục họ để lại thông tin cá nhân. 

5. Một số lưu ý trong quy trình tạo Lead

Trong quá trình tạo ra Lead, các doanh nghiệp cần lưu ý những điểm sau đây để đảm bảo hiệu quả và đạt được kết quả tốt nhất.

Công cụ hỗ trợ Lead Generation

Hãy tối ưu hóa quá trình Lead Generation của doanh nghiệp bằng cách sử dụng một số công cụ hỗ trợ tạo, sắp xếp và lưu trữ lead như:

  • CTA Template: Cung cấp CTA miễn phí, tùy chỉnh và giúp bạn tạo nút CTA trên tất cả các kênh truyền thông.
  • Lead Generation Software Tool: Công cụ miễn phí từ Hubspot giúp doanh nghiệp thu hút lead và phân tích insight khách hàng. 
  • Hotjar:: Giúp doanh nghiệp đo lường hành vi, tương tác của khách hàng trên trang web.

CTA dẫn đến landing page tương ứng

Đừng dùng CTA để đưa người dùng trở về trang chủ. 

Hãy sử dụng CTA thật có ích bằng cách đưa khách hàng về landing page mà họ sẽ nhận được ưu đãi tạo đó. Thậm chí nếu CTA của bạn là về thương hiệu hay sản phẩm thì doanh nghiệp vẫn cần điều hướng khách hàng về landing page phù hợp và có chứa biểu mẫu để họ để lại thông tin cần thiết. 

lead generation

Ví dụ: Chiến lược Lead Generation trên các trang mạng xã hội cũng cần có CTA điều hướng khách hàng trực tiếp đến landing page trong: Facebook, Twitter, LinkedIn và các bài viết trên mạng xã hội khác. Đồng thời, doanh nghiệp cũng cần thông báo với người dùng bạn sẽ điều hướng họ về landing page nếu nhấn vào link CTA này. 

Tạo ưu đãi cho mọi giai đoạn mua hàng

Không phải khách hàng nào cũng tìm đến bạn vào giai đoạn muốn mua hàng. 

Nhiều người dùng sẽ tìm đến trang web của doanh nghiệp trong giai đoạn tìm hiểu, và họ sẽ thường ấn tượng và muốn trải nghiệm với dạng ưu đãi như ebook hay hướng dẫn sử dụng. Tương tự, khách hàng ở đáy hành trình mua hàng sẽ thích thú hơn với những voucher giảm giá hay sản phẩm demo.

Vì thế, hãy đảm bảo doanh nghiệp bạn cung cấp đầy đủ ưu đãi cho từng giai đoạn mua hàng và có CTA cho những ưu đãi này xuyên suốt website.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên, doanh nghiệp đã có thêm cho mình kiến thức về Lead Generation nói chung và làm thế nào để thành công tạo lead nói riêng.

Nếu doanh nghiệp gặp phải khó khăn khi thực hiện quy trình Lead Generation, CleverAds cung cấp dịch vụ Lead Generation từ A đến Z, đảm bảo với doanh nghiệp về tỷ lệ chuyển đổi khách hàng cao.

Nếu doanh nghiệp đang cần các giải pháp về Digital Marketing, liên hệ với chúng tôi tại cleverads.vn để được hỗ trợ nhanh nhất.

    Nhận tư vấn 1-1 Giải pháp Digital Marketing từ Chuyên viên CleverAds: