Campaign là gì? 6 loại hình Campaign cơ bản

Campaign là gì? 6 loại hình Campaign cơ bản

Campaign là thuật ngữ được sử dụng phổ biến và thường xuyên trong Marketing, nhưng đối với người ngoài ngành thì định nghĩa về Campaign vẫn còn được hiểu một cách khá mơ hồ. Vì vậy bài viết này sẽ chỉ ra khái niệm Campaign là gì? Vai trò của Campaign đối với các doanh nghiệp và các loại hình Campaign cơ bản trong Marketing.

1. Campaign là gì?

Campaign_là_gì_6_loại_hình_Campaign_cơ_bản

Campaign là một thuật ngữ chuyên dụng trong Marketing mang ý nghĩa là “chiến dịch”, cụ thể hơn là các chiến dịch truyền thông, mục đích để quảng cáo/tiếp thị các loại dịch vụ hay sản phẩm thông qua nhiều hình thức, phương tiện và phương pháp đa dạng. 

Trong thời đại 4.0 hiện nay, khi công nghệ thông tin đang ngày càng phát triển vượt bậc, mọi ngành hàng đều cạnh tranh khốc liệt, thì việc tạo nên một Campaign phù hợp sẽ quyết định tới sự thành công hay thất bại của một thương hiệu. Mỗi một Campaign sẽ được xây dựng nhằm thực hiện một hoặc đồng thời nhiều mục tiêu khác nhau, tiêu biểu nhất là xây dựng và củng cố hình ảnh thương hiệu, quảng bá sản phẩm mới hay làm giảm tác động của các tin tức tiêu cực về doanh nghiệp.

Vì vậy xác định mục tiêu chính cho một Campaign sẽ định hướng được cách tiếp thị nào và bằng phương tiện truyền thông nào sẽ đem về hiệu quả cùng lợi ích cao nhất, tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng nhất.

Đọc thêm: 

2. Vai trò của Campaign

Sau khi nắm được định nghĩa cơ bản về Campaign là gì, thì với tầm quan trọng như vậy Campaign đóng vai trò như thế nào trong hoạt động của doanh nghiệp? Điều này sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Campaign là một hành động cụ thể được tạo ra nhằm đạt được những kết quả nhất định trong thời gian ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn.

Đối với doanh nghiệp, Campaign có vai trò điển hình như:

 • Thu hút và tiếp cận nguồn khách hàng mới, quảng bá tiếp thị sản phẩm/ dịch vụ để giữ chân khách hàng cũ và phát triển khách hàng tiềm năng
 • Đóng góp vào quá trình gia tăng doanh thu, nâng cao độ nhận diện và khẳng định dấu ấn thương hiệu, tiến tới sự phát triển bền vững của doanh nghiệp
 • Tìm và khắc phục khuyết điểm tồn tại của kế hoạch tiếp thị, từ đó xây dựng, cải thiện tối ưu chất lượng của chiến dịch, tạo độ thiện cảm đối với công chúng.
 • Xây dựng một Campaign giúp nâng cao hiệu suất công việc, tạo nên sự liên kết giữa các cá nhân và phòng ban, thúc đẩy sự năng động sáng tạo không ngừng.

3. Các loại hình cơ bản của Campaign là gì?

Campaign_là_gì_6_loại_hình_Campaign_cơ_bản

Với lợi ích to lớn mà một Campaign có thể đem lại cho doanh nghiệp thì việc chọn được loại hình Campaign phù hợp với kế hoạch tiếp thị là vô cùng quan trọng. Vậy những loại hình cơ bản của Campaign là gì? Sau đây là 6 loại hình Campaign được các Marketer sử dụng nhiều nhất.

3.1. Advertising Campaign

Advertising Campaign nghĩa là chiến dịch với mục đích chia sẻ thông điệp, chủ đề của sản phẩm/dịch vụ tới khách hàng qua hình thức quảng cáo. Với việc sử dụng tích hợp các kênh truyền thông trong một khoảng thời gian cụ thể để quảng bá thì Advertising Campaign nhắm tới một hoặc vài mục tiêu cụ thể như: xây dựng và ghi dấu ấn hình ảnh thương hiệu, nâng cao nhận thức của người xem về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi – CVR

Đọc thêm: CVR là gì ? 4 cách tăng CVR cho Marketer

3.2. Marketing campaign

Marketing campaign có thể hiểu là một chiến dịch tiếp thị hỗn hợp, kết hợp nhiều hoạt động giữa Digital Marketing và Marketing truyền thống. Một chiến dịch Marketing Campaign tốt sẽ tạo ra được sự khác biệt của thương hiệu trên thị trường và tạo dựng hình ảnh uy tín cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đây là một chiến dịch đặc biệt chú trọng tới yếu tố 4P nhằm mục đích xây dựng và củng cố hình ảnh thương hiệu trong mắt người tiêu dùng, góp phần gia tăng doanh số bán hàng. 

Quy trình 4P bao gồm:

 • Product (Sản phẩm): Sản phẩm được bán là gì?
 • Price (Giá cả): Giá thành của sản phẩm là bao nhiêu?
 • Place (Phân Phối): Nơi có thể mua sản phẩm?
 • Promotion (Quảng bá): Làm cách nào để tìm thấy được sản phẩm?

3.3. Creative Campaign

Creative Campaign – Chiến dịch sáng tạo, trong mỗi chiến dịch thì sự sáng tạo là yếu tố không thể thiếu, Creative Campaign là một loại hình chiến dịch chịu trách nhiệm về phần nội dung bài viết và hình ảnh của sản phẩm/dịch vụ mà bạn quảng bá. Chiến dịch sáng tạo góp mặt vào hầu hết các Campaign Marketing bởi với bất kể chiến dịch nào thì sự thể hiện trau chuốt về mặt nội dung và hình ảnh luôn là điều cần thiết. 

Điển hình có thể nhắc tới là vào năm 2021, bộ phông chữ BAEMIN được thiết kế riêng cho thị trường Việt Nam đã xuất sắc đạt giải thưởng “Best of the Best” của một trong ba lễ trao giải thiết kế lớn nhất thế giới – Red Dot Awards 2021.

Campaign_là_gì_6_loại_hình_Campaign_cơ_bản

Đọc thêm: Key visual là gì? Tầm quan trọng của Key visual trong chiến dịch truyền thông

3.4. Viral Campaign

Chiến dịch lan truyền – Viral Campaign, là một chiến dịch mang tính cộng đồng cao, sử dụng chủ yếu là các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, TikTok,.. để quảng bá rộng rãi sản phẩm với mong muốn khách hàng sẽ thấy thú vị, chia sẻ và mua sản phẩm/dịch vụ sau khi được tiếp cận với sản phẩm truyền thông của chiến dịch. 

Viral Campaign thành công nhất từ trước đến nay có thể kể đến là Chiến dịch của Điện máy xanh, tại thời điểm của chiến dịch quảng bá, video của Điện máy xanh đã đạt được vị trí thứ 2 trong top 10 video có lượt xem nhiều nhất Châu Á. Nhờ chiến dịch này mà Điện máy xanh đã trở thành một hiện tượng nổi bất nhất cuối năm 2016, đầu năm 2017, tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng và doanh thu cũng đạt kỷ lục. 

Campaign_là_gì_6_loại_hình_Campaign_cơ_bản

Đọc thêm: Hiệu ứng lan truyền và những điều bạn cần biết

3.5. IMC Campaign

IMC Campaign – Integrated Marketing Communications dịch sang nghĩa tiếng Việt là Chiến dịch tiếp thị tích hợp, chính là chiến dịch sử dụng đồng thời nhiều các kênh xã hội, công cụ truyền thông để quảng cáo và tiếp thị cho sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. IMC Campaign thường đóng vai trò là một chiến dịch nhỏ trong mô hình Marketing Mix 4P. 

3.6. SEM Campaign

Search Engine Marketing Campaign – SEM Campaign, là một chiến dịch Marketing được sử dụng nhằm giúp doanh nghiệp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, hiểu đơn giản là trợ giúp đưa website của doanh nghiệp lên top đầu các trang tìm kiếm như Google, Cốc Cốc, Bing.. với mục tiêu là tạo ra những bài viết chuẩn SEO thu hút sự chú ý của khách hàng, tăng lượng tương tác với website.

4. Kết luận

Để kết lại, toàn bộ bài viết trên đã đem đến cho bạn một khái niệm chung nhất về Campaign là gì? Trong các hoạt động của doanh nghiệp thì vai trò Campaign được thể hiện như thế nào và 6 loại hình Campaign cơ bản. Bằng cách xây dựng được một Campaign hiệu quả sẽ đem lại những kết quả tích cực cho sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp đang quảng bá, góp phần tạo dựng hình ảnh thương hiệu. 

Nếu doanh nghiệp đang cần các giải pháp Digital Marketing, liên hệ với chúng tôi tại cleverads.vn để được hỗ trợ nhanh nhất.
CleverAds liên hệ

  Nhận tư vấn 1-1 Giải pháp Digital Marketing từ Chuyên viên CleverAds:  2 thoughts on “Campaign là gì? 6 loại hình Campaign cơ bản

  Comments are closed.