TikTok Ads: Từ A-Z cách chạy quảng cáo TikTok hiệu quả nhất

TikTok Ads: Từ A-Z cách chạy quảng cáo TikTok hiệu quả nhất

TikTok Ads đang ngày càng trở nên phổ biến. Doanh nghiệp sẽ bỏ lỡ một thị trường tiềm năng nếu không chạy quảng cáo trên nền tảng đang có khoảng 1 tỷ người dùng này. Vậy có cách nào hiệu quả để chạy quảng cáo TikTok?

1. Quảng cáo TikTok Ads là gì?

Quảng cáo TikTok (tên gọi khác là TikTok Ads) là những hình thức marketing được sử dụng trên nền tảng TikTok với mục đích tăng nhận thức thương hiệu, giới thiệu sản phẩm để bán hàng. Việc chạy quảng cáo Tiktok Ads sẽ kéo các khách hàng quan tâm sản phẩm của bạn từ TikTok đến các trang web mà bạn mong muốn như Shopee, Lazada, Tiki, Facebook, Instagram…

TikTok Ads - định nghĩa

Hiện tại, lượng người dùng TikTok vô cùng lớn (khoảng 1 tỷ người dùng tính đến tháng 11/2021), tuy nhiên nhiều doanh nghiệp vẫn chưa biết tận dụng thị trường này bởi TikTok vẫn còn là một thuật ngữ khá mới.

Tuy nhiên, chính bởi lý do này, TikTok thực sự là một nơi tiềm năng cho các doanh nghiệp bởi độ cạnh tranh thấp và tính hiệu quả cao. Không phải tất cả các ngành hàng đều phù hợp với quảng cáo TikTok Ads.

Vì vậy, trước tiên bạn cần tìm hiểu xem đâu là kênh quảng cáo phù hợp với ngành hàng của mình và cân nhắc việc đầu tư ngân sách cho kênh quảng cáo một cách phù hợp.

2. Các dạng tài khoản quảng cáo Tiktok Ads

2.1. Self – Serve (cá nhân)

Định nghĩa

Đây là loại quảng cáo dành cho cá nhân. Với tài khoản này, cá nhân các doanh nghiệp tự mình nạp tiền, tự chạy quảng cáo và xử lý những vấn đề liên quan đến chính sách quảng cáo. Trong trường hợp gặp sự cố hay các vấn đề liên quan đến kĩ thuật, bạn cũng phải tự liên hệ với đội ngũ support để được giải quyết.

Ưu điểm

 • Có thể chủ động triển khai quảng cáo: Doanh nghiệp có thể chủ động trong việc lựa chọn ngân sách và hình thức quảng cáo phù hợp.
 • Chủ động trong việc quản lý: Thực hiện tối ưu quảng cáo, chủ động ngừng hay tiếp tục quảng cáo bất cứ khi nào doanh nghiệp muốn.

Hạn chế

 • Không được hỗ trợ nhanh chóng trong lúc triển khai quảng cáo.
 • Đối với chiến dịch quảng cáo ngân sách lớn yêu cầu cao về mặt kỹ năng và kinh nghiệm tối ưu, doanh nghiệp tự chạy thường sẽ chưa có nhiều kinh nghiệm.

Nhìn chung: Loại tài khoản TikTok Self – Serve chưa hỗ trợ nhiều cho các doanh nghiệp, vì vậy doanh nghiệp nên cân nhắc sử dụng loại tài khoản thứ hai dưới đây là tài khoản Agency.

TikTok Ads - minh họa

2.2. Tài khoản Agency

Định nghĩa

Đây là loại tài khoản được tạo bởi Agency TikTok (công ty được TikTok ủy quyền hoặc là đối tác của Tiktok). Đối với loại tài khoản này, khi chạy quảng cáo TikTok Ads, doanh nghiệp sẽ được nhận mọi chức năng, ưu đãi đồng thời được hỗ trợ trực tiếp từ bên Agency. Tất cả các khâu bao gồm: Nạp tiền quảng cáo, setup chiến dịch, vận hành tối ưu, báo cáo thống kê,… doanh nghiệp đều được Agency chuyên nghiệp hỗ trợ.

Ưu điểm

Có Agency tại Việt Nam (chuyên môn cao) hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình tạo, chạy và sau khi quảng cáo kết thúc.

2.3. Hạn chế

Bị hạn chế một số quyền trong triển khai và vận hành quảng cáo. Ví dụ: Lúc nạp tiền doanh nghiệp cũng cần thông qua Agency TikTok.

Lời Khuyên: Nếu doanh nghiệp mới bắt đầu chạy quảng cáo Tiktok Ads, hãy ưu tiên chọn 1 Agency để chạy quảng cáo bởi thông qua Agency, doanh nghiệp sẽ có thể rút ngắn thời gian và được nhận nhiều hỗ trợ, chi phí cũng được tối ưu.

3. Trước khi chạy quảng cáo Tiktok Ads cần chuẩn bị những gì?

Để việc chạy quảng cáo Tiktok Ads được thuận lợi, doanh nghiệp nên chuẩn bị trước những bước sau đây:

3.1. Tạo tài khoản quảng cáo TikTok Ads

Quy trình đăng ký tài khoản quảng cáo TikTok Ads tại Việt Nam, thực hiện theo 2 bước chính sau:

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản TikTok thông qua đối tác Agency của TikTok tại Việt Nam
 • Bước 2: TikTok sẽ kiểm duyệt và phản hồi thông tin đăng ký cho bạn.

Sau khi được kiểm duyệt, doanh nghiệp sẽ được Agency hỗ trợ chạy quảng cáo TikTok Ads.

3.2. Đăng ký thẻ thanh toán quốc tế

Hiện tại phương thức thanh toán tiền quảng cáo duy nhất của Tik Tok là thông qua thẻ thanh toán quốc tế. Doanh nghiệp cần chuẩn bị thẻ Visa/ Mastercard hoặc thẻ JCB (thẻ Debit hoặc Credit đều được).

3.3. Nạp tiền vào tài khoản TikTok Ads

Thông thường, chi phí này sẽ không được cập nhật vào tài khoản quảng cáo ngay lập tức, đôi khi có thể mất đến 3-5 ngày. Vì vậy, doanh nghiệp nên nạp tiền vào tài khoản Tik Tok Ads trước khi khởi động chiến dịch.

3.4. Trang Landing Page

Đây là nơi sẽ giúp doanh nghiệp thu thập thông tin khách hàng sau khi họ click vào các quảng cáo trên Tiktok của doanh nghiệp.

3.5. Lựa chọn video quảng cáo phù hợp

Thường chủ shop hay chủ doanh nghiệp có ngân sách quảng cáo vừa phải thì dạng quảng cáo TikTok In – Feed là phù hợp nhất.

Có video giới thiệu sản phẩm, dịch vụ là yêu cầu tối thiểu để doanh nghiệp có thể bắt đầu chạy quảng cáo trên TikTok. Người dùng nhìn thấy quảng cáo có thể bấm vào nút Call To Action để đi đến trang đích (Landing Page) bán hàng của doanh nghiệp.

Download tài liệu: Tổng hợp tài liệu TikTok Policy đầy đủ nhất 2023 dành cho các ngành hàng

TikTok Ads - chuẩn bị

4. Cách chạy quảng cáo TikTok Ads hiệu quả

Để chạy quảng cáo TikTok hiệu quả, doanh nghiệp có thể làm theo những bước sau đây:

Bước 1: Thiết lập mục tiêu của chiến dịch

Đầu tiên, cần đăng nhập vào TikTok Ads Manager và nhấp vào nút Campaign (Tạo chiến dịch). TikTok có bảy mục tiêu quảng cáo được chia thành 4 loại:

 • Tăng độ nhận diện
  Phạm vi: Quảng cáo được chạy để có thể tiếp cận tối đa người dùng.
 • Khách hàng nhớ đến thương hiệu (Consideration)
  Lưu lượng truy cập: Hướng lưu lượng truy cập đến một URL (link) cụ thể.
  Lượt cài đặt ứng dụng: Thúc đẩy lưu lượng truy cập tải xuống ứng dụng của doanh nghiệp.
  Lượt xem Video: Tối đa hóa số lượt bật video quảng cáo.
 • Tạo khách hàng tiềm năng (leads):
  Sử dụng các biểu mẫu có sẵn để thu thập khách hàng tiềm năng.
 • Tạo chuyển đổi:
  Chuyển đổi: Thúc đẩy các hành động cụ thể trên trang web của doanh nghiệp, chẳng hạn như mua hàng hoặc đăng ký sử dụng thử,….
  Bán hàng theo danh mục: Quảng cáo dựa trên danh mục sản phẩm (chỉ có sẵn cho những người có tài khoản quảng cáo ở các khu vực được hỗ trợ).

TikTok Ads - cách chạy - Bước 1

 

Bước 2: Đặt tên cho chiến dịch và lên ngân sách quảng cáo TikTok Ads

Doanh nghiệp nên đặt tên cho chiến dịch, nhiều nhất là khoảng 512 ký tự. Nếu doanh nghiệp có đủ ngân sách để chi cho toàn bộ chiến dịch, doanh nghiệp có thể chọn ô “No Limit – Không giới hạn” cho ngân sách chiến dịch của mình.

Ngoài ra còn có gói “Daily – tính theo ngày” hoặc “Lifetime – giới hạn tổng ngân sách theo một con số nhất định”. Tùy theo từng mục tiêu của chiến dịch quảng cáo mà doanh nghiệp sẽ lựa chọn gói ngân sách phù hợp nhất với nguồn lực hiện có.

TikTok Ads - cách chạy - bước 2

 

Bước 3: Đặt tên cho từng nhóm quảng cáo và lựa chọn vị trí

Mỗi chiến dịch có thể có từ 1-999 nhóm quảng cáo. Mỗi tên nhóm quảng cáo có thể có tối đa 512 ký tự. Nhóm quảng cáo cho phép doanh nghiệp target đối tượng, vị trí quảng cáo, lên lịch chạy & đặt ngân sách cụ thể. Ví dụ: Doanh nghiệp có thể tạo 2 nhóm quảng cáo, 1 nhóm nhắm đến đối tượng ở TP HCM, 1 nhóm nhắm đến đối tượng ở Hà Nội để test xem nhóm nào hiệu quả hơn.

Ngoài ra doanh nghiệp có thể chọn các vị trí khác nhau cho mỗi nhóm quảng cáo. Không phải tất cả các loại quảng cáo đều có thể được đặt một cách tự do:

 • Vị trí ở trang chính TikTok: Quảng cáo In-feed được đặt ở mục “For You – Dành cho bạn”.
 • Vị trí ứng dụng News Feed: Quảng cáo trong các ứng dụng khác của TikTok — BuzzVideo, TopBuzz, NewsRepublic và Babe.
 • Vị trí Pangle: Mạng lưới người dùng của TikTok.
 • Vị trí Automatic (tự động) cho phép TikTok tự động tối ưu hóa việc phân phối quảng cáo.

TikTok Ads - cách chạy - bước 3

4. Bước 4: Lựa chọn đối tượng mục tiêu

Giống như hầu hết các quảng cáo trên mạng xã hội khác, TikTok cho phép doanh nghiệp lựa chọn đối tượng mục tiêu dựa trên:

 • Giới tính
 • Độ tuổi
 • Nơi sống
 • Ngôn ngữ
 • Sở thích
 • Hành vi tiêu dùng
 • …..

TikTok Ads - cách chạy - bước 4

 

5. Bước 5: Đặt ngân sách và set lịch đăng cho từng nhóm quảng cáo TikTok Ads

Sau khi đã đặt ngân sách cho toàn bộ chiến dịch, doanh nghiệp cần đặt ngân sách và set lịch chạy cho từng nhóm quảng cáo.

 • phần ngân sách (Budget), doanh nghiệp sẽ có 2 tùy chọn:
  Ngân sách ngày (Daily): Nếu bạn điền vào 500.000 & chọn Daily, TikTok sẽ tiêu hết 100k trong 1 ngày.
  Ngân sách trọn đời (Lifetime): Nếu bạn điền 500.000 & chọn Lifetime, TikTok sẽ phân bố 100k/ngày trong suốt thời gian quảng cáo. TikTok sẽ dựa vào lịch chạy để yêu cầu số tiền tối thiểu.
 • phần lịch chạy (Schedule): Chọn thời điểm bắt đầu chạy quảng cáo Tik Tok và thời điểm ngưng quảng cáo.
 • Ở phần Dayparting: Cho phép doanh nghiệp chọn thời điểm cụ thể hiển thị quảng cáo trong ngày.
  All Day: TikTok sẽ mặc định All Day, nghĩa là quảng cáo sẽ được phân phối trên TikTok cả ngày.
  Specific Time: Nếu doanh nghiệp chọn Select Specific Time, quảng cáo sẽ được phân phối theo lịch biểu do doanh nghiệp tự set. Ví dụ: Bạn muốn quảng cáo chỉ hiển thị vào 9 -10 sáng & 20 – 23h đêm vào thứ 2 chẳng hạn.

TikTok Ads - cách chạy - bước 5

6. Bước 6: Đặt giá thầu Bidding & Optimization

Nếu mới chạy quảng cáo TikTok, doanh nghiệp nên để Delivery Type (loại phân phối) là Standard. Ở phần Bid Strategy, doanh nghiệp có thể điền số tiền mà bạn sẵn sàng chi cho mỗi lượt click vào quảng cáo. (Lưu ý: Nếu đặt quá thấp, TikTok sẽ không chấp nhận.)

TikTok Ads - cách chạy - bước 6

Doanh nghiệp nên dựa vào lợi nhuận trên mỗi sản phẩm & giới hạn ngân sách để đưa ra quyết định. Sau khi hoàn tất, bấm Next để chuyển sang phần setup quảng cáo.

7. Bước 7: Tạo quảng cáo TikTok Ads

Tiếp theo, doanh nghiệp cần chuẩn bị nội dung/ video/ ảnh ở phần quảng cáo TikTok. (Lưu ý: Hiện tại Tik Tok hiện chỉ hỗ trợ quảng cáo video.)

 • Thêm video doanh nghiệp muốn chạy quảng cáo TikTok Ads

Ở phần Choose Video, nhấp vào Add From Computer và tải video quảng cáo lên. Hoặc nếu muốn dùng lại video đã chạy quảng cáo trên TikTok trước đây, hãy nhấp vào Add From Library. (Chú ý yêu cầu về định dạng video quảng cáo của TikTok.)

TikTok Ads - cách chạy - bước 7 - upload video

 • Chọn ảnh bìa cho video TikTok Ads
  Ảnh bìa là phần quan trọng để thu hút sự chú ý từ người dùng. Doanh nghiệp có thể tải ảnh bìa tùy ý hoặc chọn một trong những ảnh từ video quảng cáo. Tùy thuộc thời lượng video, bạn sẽ được chọn tối đa 8 ảnh làm ảnh bìa quảng cáo TikTok.
 • Xem trước cách quảng cáo hiển thị thực tế trên TikTok
  Doanh nghiệp nên kiểm tra lại bằng cách nhìn vào phần xem trước quảng cáo. (Lưu ý: TikTok sẽ tự động điều chỉnh dựa vào điều kiện mạng và thiết bị của người dùng.)
 • Nhập văn bản quảng cáo
  Văn bản quảng cáo sẽ hiển thị trên quảng cáo của doanh nghiệp. Độ dài tối đa sẽ là 12-100 ký tự.
  Không sticker
  Không emoji
  Không dấu #
  Dấu câu và dấu cách được tính là 1 kí tự.
 • Thêm Call to Action
  Ở phần Call To Action, hãy chọn một lời kêu gọi hành động phù hợp với quảng cáo của doanh nghiệp. TikTok hiện chỉ hỗ trợ chọn trong danh sách có sẵn.

Bấm Submit sau khi hoàn tất để TikTok phê duyệt quảng cáo. Như vậy, doanh nghiệp đã setup xong chiến dịch quảng cáo đầu tiên trên Tik Tok.

TikTok Ads - cách chạy - submit video

V. Dịch vụ quảng cáo TikTok Ads của CleverAds

Sau nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực Digital Marketing, với kinh nghiệm và uy tín của mình, CleverAds – một chi nhánh của Clever Group tự hào là một trong những đối tác lớn của Tiktok tại Việt Nam. Chính vì thế, những đối tác/khách hàng của CleverAds sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi khi sử dụng dịch vụ quảng cáo Tiktok tại đây:

 • Chi phí tốt, tiết kiệm thời gian, được Tiktok duyệt nhanh
 • Được setup, tư vấn những chiến dịch chuẩn chỉ, chuyên nghiệp
 • Đội ngũ support hỗ trợ liên tục để có thể tối ưu tỷ lệ chuyển đổi
 • Được ưu tiên tiếp cận những hình thức quảng cáo mới

CleverAds đảm bảo sẽ giúp khách hàng có được một chiến dịch hiệu quả nhất, tiếp cận được nhiều nhất những khách hàng tiềm năng ở trên Tiktok.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang cần các giải pháp Digital Marketing, liên hệ với chúng tôi tại website cleverads.vn để được hỗ trợ nhanh nhất.
CleverAds liên hệ

  Nhận tư vấn 1-1 từ Chuyên viên CleverAds:

  Chi nhánh:

  4 thoughts on “TikTok Ads: Từ A-Z cách chạy quảng cáo TikTok hiệu quả nhất

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *