Sử dụng mô hình AIDA như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất

Sử dụng mô hình AIDA như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất

Một thuật ngữ Marketing có thể bạn đã gặp phải trong quá trình tìm hiểu các chiến dịch truyền thông hay đọc báo cáo đó là mô hình AIDA. Hãy cùng Cleverads tìm hiểu khái niệm mô hình AIDA là gì và cách sử dụng trong việc xây dựng chiến lược Marketing như thế nào trong bài viết dưới đây. 

1. Tìm hiểu khái niệm mô hình AIDA

AIDA là thuật ngữ sử dụng trong Marketing, được viết tắt bởi 4 chữ gồm: Attention (Thu hút), Interest (Thích thú), Desire (Khao khát) và Action (Hành động). Đây được xem là 4 bước quan trọng để thuyết phục người khác về một vấn đề mà họ chưa biết. Mô hình được sử dụng trong các kế hoạch Marketing để tạo nên một quy trình chuyển đổi tâm lý khách hàng trong quá trình mua hàng

1.1. A – Attention (Thu hút)

Nhân tố đầu tiên trong các bước thực hiện mô hình AIDA đó là thu hút khách hàng và gây sự chú ý. Để tiếp cận gần hơn với khách hàng mục tiêu, Marketing cần lựa chọn phương pháp phù hợp và công cụ tối ưu nhất nhằm giúp khách hàng dừng chân và tiếp nhận thông tin mà doanh nghiệp muốn đưa đến.

1.2. I -Interest (Thích thú)

Đây được đánh giá là giai đoạn khó khăn nhất để tạo được sự thích thú của khách hàng đối với doanh nghiệp. Sự thu hút chỉ có tác dụng nhất thời và không có tính bền vững để doanh nghiệp chuyển đổi từ khách hàng mục tiêu thành khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, nếu tạo được sự hứng thú cho khách hàng thì sẽ có sự ổn định và tỷ lệ chuyển đổi cao. 

Khái niệm về mô hình AIDA
Khái niệm về mô hình AIDA

1.3. D – Desire (Khao khát)

Bước tiếp theo cần thực hiện trong mô hình AIDA đó là tạo được mong muốn tương tác trực tiếp với doanh nghiệp. Để làm được điều đó, bạn cần cho khách hàng thấy được những ưu điểm và lợi ích khi khách hàng đến với doanh nghiệp của bạn. Từ đó, xây dựng được một cơ sở vững chắc khi thuyết phục khách hàng đưa ra quyết định cuối cùng

1.4 A – Action (Hành động)

Khi khách hàng có đầy đủ 3 yếu tố thu hút, thích thú và khao khát cũng là lúc chúng ta chủ động trong việc dẫn dắt và thôi thúc khách hàng thực hiện những hành động mà chúng ta đang mong muốn. Trong doanh nghiệp, hành động cuối cùng này đó là khiến khách hàng sử dụng dịch vụ hoặc sở hữu sản phẩm. 

Xem thêm tại: Cách xây dựng kế hoạch truyền thông Marketing thu hút khách hàng

2. Ý nghĩa của việc sử dụng mô hình AIDA

Mô hình AIDA được ứng dụng rất rộng rãi trong việc thực hiện các chiến dịch Marketing. Các giai đoạn trong mô hình sẽ chuyển đổi được từ khách hàng thành người tiêu dùng theo từng bước. Bắt đầu từ việc tìm hiểu thương hiệu, dần dần hứng thú với sản phẩm, dịch vụ và cuối cùng là thực hiện hành động. 

Sử dụng mô hình AIDA thành công, doanh nghiệp sẽ dễ dàng tiếp cận tệp khách hàng và chuyển đổi khách hàng thành công. Mô hình AIDA cần được sử dụng trong cả content marketing, xây dựng bố cục nội dung website, landing page và lớn hơn nữa là các chiến dịch.

Ý nghĩa của việc sử dụng mô hình AIDA
Ý nghĩa của việc sử dụng mô hình AIDA

3. Cách sử dụng mô hình AIDA hiệu quả

3.1. Attention – Thu hút

Đối với giai đoạn đầu trong mô hình AIDA, doanh nghiệp có thể sử dụng những phương pháp về tối ưu lượt tìm kiếm trên Google bằng cách đưa bài viết nằm trong Top 10 của website, giật tít với các tiêu đề gây tò mò, mẫu quảng cáo độc lạ,….

Giai đoạn này vô cùng quan trọng để giúp doanh nghiệp của bạn trở nên khác biệt trước các đối thủ cạnh tranh. Những thông điệp mong muốn được truyền tải cần được trau chuốt tỉ mỉ và có độ phủ cao trên các kênh khác nhau. 

Ví dụ, doanh nghiệp có thể tạo sự thu hút bằng các công cụ tối ưu lượt tìm kiếm trên Google. Theo các nghiên cứu, bài viết và website có lượt hiển thị cao trên Google sẽ có lượt nhấp và chú ý hơn rất nhiều. Đặc biệt doanh nghiệp cần chú ý đến phần tiêu đề và các mô tả của bài viết SEO để gây sự tò mò cho người dùng. 

Bên cạnh đó, khách hàng cũng rất dễ thu hút bởi hình ảnh hoặc video sinh động, động đáo. Quảng cáo trên mạng xã hội hoặc PR online là những hình thức rất phổ biến trong mô hình AIDA. Với tần suất xuất hiện liên tục thông qua quảng cáo mạng xã hội, các bài báo thì doanh nghiệp cũng sẽ thu hút được một lượng lớn khách hàng. 

Một vài mục tiêu có thể đo lường trong giai đoạn A

 • Số lượng truy cập vào website từ nguồn tìm kiếm tự nhiên
 • Lượt tiếp cận của các chiến dịch quảng cáo
 • Số lượt người xem bài PR
 • Số lượt người truy cập vào website từ bài quảng cáo

3.2. Interest – Thích thú

Khi khách hàng đã nhận diện thương hiệu hiệu của doanh nghiệp, đây là lúc bạn cần cung cấp nhiều hơn thông tin về sản phẩm và dịch vụ. Tại bước này trong mô hình AIDA, bạn cần đồng nhất giữa các thông tin cung cấp cho khách hàng và giá trị mà bạn đã sử dụng để thu hút khách hàng ở giai đoạn 1. 

Giữ chân khách hàng trong hành trình này càng lâu càng tốt nhằm giúp bạn có thêm nhiều cơ hội cung cấp thông tin của sản phẩm và dịch vụ. Tại bước này, mục tiêu lớn nhất mà doanh nghiệp cần đặt ra đó là theo dõi thương hiệu sản phẩm và dịch vụ. Mặc dù có thể không chuyển đổi khách hàng qua những bước tiếp theo nhưng đây là thành công của bạn trong giai đoạn này. 

Một vài kênh cần được chuẩn bị chỉn chu và phát huy tối đa nhằm thúc đẩy sự thích thú của sản phẩm, dịch vụ với khách hàng. Website, quảng cáo Google, mạng xã hội, Email Marketing, Content Marketing  chính là những kênh phân phối tuyệt vời dành cho doanh nghiệp. Những kênh phân phối này cần đưa ra những giá trị hữu ích cho khách hàng nhằm giữ chân khách hàng đến với các bước tiếp theo. 

Một vài cách đo lường về hiệu quả của giai đoạn I:

 • Thời gian người dùng ở lại website
 • Tỷ lệ thoát website
 • Số lần nhấp chuột trên các chiến dịch quảng cáo 
 • Số lượt tương tác trên Mạng xã hội
 • Số lượt truy cập website từ Email Marketing
Cách sử dụng mô hình AIDA hiệu quả
Cách sử dụng mô hình AIDA hiệu quả

3.3. Desire – Khao khát

Giai đoạn tiếp theo trong mô hình AIDA đó là khiến khách hàng có thêm nhiều mong muốn sở hữu và sử dụng dịch vụ. Trong giai đoạn này, doanh nghiệp cần thể hiện mọi khía cạnh của mình để nhắm trúng insight khách hàng. Khi có sự đồng nhất giữa nhu cầu và lợi ích sản phẩm hoặc dịch vụ mang lại, khách hàng chắc chắn sẽ thực hiện bước tiếp theo. 

Ở giai đoạn này, các kênh thường được sử dụng sẽ là Blog/Website, Email Marketing, Social Media. Thông điệp mà doanh nghiệp cần truyền tải ở giai đoạn thứ ba trong mô hình AIDA này đó là những ưu điểm vượt trội của bạn và lợi thế cạnh tranh của bạn trước đối thủ. 

Một vài mục tiêu giúp đo lường giai đoạn D:

 • Lượt tương tác của khách hàng trên Social media
 • Số lượng khách hàng truy cập vào kênh bán hàng

3.4. Action – Hành động

Khách hàng đã thực hiện đến giai đoạn này là bạn đã có 80% tỷ lệ thành công. Điều bạn cần làm là khéo léo thực hiện chiến thuật Call to action. Nó có thể là ưu đãi có hạn, các chính sách hậu mãi để thúc đẩy mua hàng nhanh hơn. 

Website của doanh nghiệp lúc này cần thiết kế những lời kêu gọi hành đầu tại vị trí thuận lợi nhất cho khách hàng. Bên cạnh đó, Remarketing trên Google và Mạng xã hội cũng cần được tận dụng tối đa nhằm đưa ra những khuyến mãi hoặc hẫu mãi thúc đẩy mua hàng. Hoặc doanh nghiệp cũng có thể sử dụng Email Marketing nhằm mục đích chốt đơn và không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào. 

Mục tiêu cần đạt được trong phần A

 • Số đơn hàng thu về từ các kênh Marketing Online
 • Người mua hàng

Xem thêm tại: Thuật ngữ Marketing và những điều bạn cần biết

4. Kết luận

Bài biết trên từ Cleverads đã giúp cho bạn hiểu rõ được mô hình AIDA. Từ thu hút sự chú ý, gây thích thú, tạo sự mong muốn sở hữu cho đến hành động mua hàng, đây là một quy trình khép kín của mô hình AIDA. 

Hi vọng thông qua bài viết trên, bạn đã có thêm kiến thức trong lĩnh vực Marketing và có thể ứng dụng thực tiễn. Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình thực hiện Marketing, Cleverads luôn đồng hành và cập nhật những phương pháp mới nhất trên thị trường. Nếu bạn đang cần một giải pháp tối ưu hãy liên hệ đến hotline 0919 01 8448 hoặc truy cập website https://cleverads.vn để biết thêm nhiều thông tin chi tiết.