Những nguyên tắc Marketing cơ bản bạn cần biết

Những nguyên tắc Marketing cơ bản bạn cần biết

Nguyên tắc Marketing cơ bản marketers cần tuân theo là gì? Có những nguyên tắc Marketing nào và có ý nghĩa ra sao? Tìm hiểu cùng CleverAds tại bài viết sau.

1. Nguyên tắc Marketing là gì?

Kiến thức Marketing là bao la và rộng lớn. Để có thể tìm hiểu được về Marketing đòi hỏi mỗi cá nhân phải có sự kiên trì, chăm chỉ và quyết tâm cao độ. Đầu tiên để hiểu rõ nguyên tắc marketing ta cần hiểu nguyên tắc là gì, marketing là gì?

Nguyên_tắc_marketing 4

Nguyên tắc là những điều cơ bản được đặt ra chúng có tính bắt buộc, cần phải tuân theo. Là tập hợp hệ thống quan điểm, tư tưởng xuyên suốt toàn bộ hoặc trong giai đoạn nhất định đòi hỏi tất cả mọi người phải tuân theo.

Marketing là một dạng hoạt động của con người nhằm thoả mãn những nhu cầu và mong muốn của họ thông qua trao đổi về một loại sản phẩm – dịch vụ nào đó trên thị trường. 

Từ 2 định nghĩa trên ta có thể hiểu rằng:

Nguyên tắc Marketing là những những quan điểm, quy định về Marketing mà bất kỳ ai tham gia vào hoạt động Marketing trên thị trường cần phải tuân theo.

2. 06 nguyên tắc Marketing cơ bản

Marketing có rất nhiều các nguyên tắc cần tuân thủ song có 6 nguyên tắc Marketing cơ bản nhất mà ai cũng cần tìm hiểu và nắm chắc là: 

  • Nguyên tắc chọn lọc
  • Nguyên tắc tập trung
  • Nguyên tắc giá trị khách hàng
  • Nguyên tắc đặc biệt
  • Nguyên tắc phối hợp
  • Nguyên tắc quá trình

Nguyên_tắc_marketing 3

3. Giải nghĩa các nguyên tắc Marketing

Một là, Nguyên tắc chọn lọc (Principle Of Selectivity).

Đây là nguyên tắc chủ đạo trong Marketing. Theo nguyên tắc này doanh nghiệp cần thực hiện 2 việc là nghiên cứu, chọn lọc khách hàng để tập trung nguồn lực. Và chọn lọc thị trường mục tiêu phù hợp.

Nguyên_tắc_marketing 2

Bởi chỉ khi xác định đúng tệp khách hàng mong muốn cùng thị trường mục tiêu phù hợp doanh nghiệp mới tập trung phát huy được nguồn lực tốt nhất và tạo ra được giá trị khách hàng. Giá trị khách hàng tốt sẽ gia tăng lợi thế cạnh tranh, độ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp và thúc đẩy nó phát triển.

Hai là, Nguyên tắc tập trung (Principle Of Concentration)

Khi đã xác định được mục tiêu, các công ty cần tập trung toàn bộ nguồn lực, vật lực nhằm đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của khách hàng để có thể Marketing đạt hiệu quả nhất.

Ba là, Nguyên tắc giá trị khách hàng (Principle Of Consumer)

Theo nguyên tắc này một thương hiệu được đánh giá là thành công khi nó đáp ứng và thỏa mãn nhu cầu khách hàng về cả vật chất lẫn tinh thần. Nói cách khác, giá trị mà doanh nghiệp đem lại cho khách hàng vượt trội hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Bốn là, Nguyên tắc đặc biệt (Principle Of Differential Advantage)

Nguyên tắc đặt nền móng cho Marketing. Doanh nghiệp cần:
– Tạo khác biệt sản phẩm cho khách hàng
– Tạo khác biệt thương hiệu của doanh nghiệp và đối thủ.

Năm là, Nguyên tắc phối hợp (Principle Of Integration)

Phối hợp là yếu tố quyết định sự thành công của hoạt động Marketing. Để đạt mục tiêu doanh nghiệp cần có sự hợp tác, điều phối nhịp nhàng trong công tác quản trị trong công ty: Quản trị tài chính, nhân lực đến sản xuất và các đối tác ngoài công ty để tạo tính vượt trội về giá trị sản phẩm cho khách hàng.

Sáu là, Nguyên tắc quá trình (Principle Of Process)

Môi trường Marketing là quá trình hoạt động xuyên suốt từ trước, trong và sau quá trình sản xuất của thị trường và nó luôn biến đổi. Những giá trị mà doanh nghiệp đem tới cho khách hàng có thể thay đổi bất kỳ lúc nào. Những gì tạo nên giá trị cao cho khách hàng hôm nay có thể sẽ thay đổi trong ngày hôm sau. 

“Một trong những điểm cốt lõi của Marketing là “thỏa mãn khách hàng tốt hơn đối thủ cạnh tranh.”

4. Nguyên tắc Marketing mà Marketer cần tuân theo

Hiểu biết về sản phẩm và khách hàng

Điều kiện tiên quyết khi bạn muốn bắt tay vào công việc chính là hiểu tường tận chi tiết sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp mình sản xuất, cung cấp và đối tượng khách hàng mục tiêu. Chỉ khi nắm rõ về sản phẩm và khách hàng thì mới có thể quảng cáo thành công.

Nguyên_tắc_marketing

Hiểu biết thị trường cạnh tranh của doanh nghiệp

Một nguyên tắc Marketing quan trọng đối với các nhà Marketing: Nắm bắt bao quát về thị trường ngành mà doanh nghiệp tham gia. Nhu cầu, mong muốn, yêu cầu hay hoàn cảnh của mỗi khách hàng là khác nhau và chúng sẽ được xếp vào từng phân khúc thị trường. Do đó việc hiểu được tổng thể thị trường sẽ giúp các nhà marketing dễ dàng triển khai các hoạt động hướng tới khách hàng mục tiêu.

Xác định mục tiêu rõ ràng

Tất cả các chiến lược Marketing đều cần đảm bảo có một tỷ suất ROI tốt (Return on Investment – Tỷ lệ lợi nhuận ròng trên tổng chi phí đầu tư). Nó biểu thị rằng hoạt động tiếp thị đó đã đem lại giá trị lợi nhuận cho thương hiệu. Mục tiêu xác định có thể là: Doanh thu, khả năng hiển thị, tỷ lệ chuyển đổi,.. Cần xác định mục tiêu rõ ràng cũng như theo dõi, cập nhật kịp thời thường xuyên để các chiến dịch hoạt động phù hợp với thương hiệu.

Đánh giá, phân tích chiến lược marketing

Đánh giá và phân tích những chiến dịch marketing ngay cả khi nó đang chạy sẽ giúp marketer đảm bảo chiến dịch được hoạt động thuận lợi. Các lỗ hổng sẽ được phát hiện kịp thời giúp chiến dịch được triển khai trơn tru hiệu quả. Bên cạnh đó việc đánh giá các chiến dịch đã thực hiện giúp các nhà tiếp thị rút kinh nghiệm và tích lũy kinh nghiệm cho các hoạt động sau.

Tìm hiểu thêm: Marketing strategy là gì? 3 bài học cho chiến lược marketing thành công

Đón nhận mọi phản hồi

Trở thành người làm marketing có nghĩa là bạn phải rộng mở những giác quan và chấp nhận sự khác biệt từ người khác. Những ý kiến phản hồi dù tích cực hay tiêu cực cũng đều sẽ giúp ta có thể tiếp tục bồi dưỡng kiến thức cũng như phát huy sáng tạo để xây dựng thương hiệu được hiệu quả hơn.

5. Kết luận Nguyên tắc Marketing

Nguyên tắc Marketing được sinh ra với ý nghĩa giúp các nhà làm Marketing luôn có thể đi đúng hướng giữa môi trường marketing với muôn vàn thông tin kiến thức bao la, luôn đổi mới phát triển từng ngày. Mong rằng qua bài viết trên, CleverAds đã có thể đem lại những kiến thức căn bản, nền tảng cần thiết cho marketing giúp độc giả có cái nhìn tổng quát về Marketing.


Nếu doanh nghiệp đang cần các giải pháp Digital Marketing, liên hệ với chúng tôi tại cleverads.vn để được hỗ trợ nhanh nhất.
CleverAds liên hệ

    Nhận tư vấn 1-1 Giải pháp Digital Marketing từ Chuyên viên CleverAds: