Dashboard là gì? Tầm quan trọng của Dashboard đối với doanh nghiệp?

Dashboard là gì? Tầm quan trọng của Dashboard đối với doanh nghiệp?

Dashboard là gì? Tầm quan trọng của Dashboard đối với doanh nghiệp là gì? Và cách để tạo ra một Dashboard tiêu chuẩn. Trong thời đại ngày nay, phân tích và hiểu dữ liệu là chìa khóa để đưa ra quyết định tốt nhất cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Tuy nhiên, khối lượng thông tin có thể quá tải đối với những người am hiểu dữ liệu nhất. Dashboard ra đời như một giải pháp tối ưu giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề này.

1. Dashboard là gì?

Dashboard là một bảng chứa nhiều loại dữ liệu trực quan khác nhau đã được xử lý và hiển thị dưới dạng bảng biểu hoặc sơ đồ. Với đặc tính linh hoạt, Dashboard cũng tự động thay đổi theo thời gian thực để doanh nghiệp có thể dễ dàng so sánh và đánh giá công việc một cách chuẩn xác.

Ngoài ra, Dashboard không chỉ cung cấp các dữ liệu chuyên sâu trong quá trình sản xuất kinh doanh, đồng thời nó còn đưa ra một cái nhìn tổng quát về hiệu suất của từng bộ phận, các xu hướng, các hoạt động, các chỉ số KPI (Key Performance Indicator – hay còn gọi là chỉ số đánh giá thực hiện công việc).

2. Công dụng và lợi ích của Dashboard

Với những thông tin được đưa ở trên, ta đã giải đáp được câu hỏi Dashboard là gì. Vậy công dụng của Dashboard là gì và những lợi ích mà Dashboard đem lại cho doanh nghiệp khi sử dụng sẽ được nói rõ trong phần tiếp theo.

Dashboard là gì

2.1. Công dụng của Dashboard

Công dụng chính của Dashboardhiển thị dữ liệu từ các nguồn khác nhau một cách toàn diện, dễ hiểu.

Dashboard rất hữu ích để theo dõi, đo lường và phân tích dữ liệu liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp. Nó sẽ lấy dữ liệu thô (raw data) từ nhiều nguồn và trình bày rõ ràng để bất cứ ai cũng có thể hiểu được – cho dù bạn là nhà lãnh đạo doanh nghiệp, nhà phân tích kinh doanh, đại diện bán hàng, nhà tiếp thị, v.v.

Dashboard còn được sử dụng để đo lường: Chỉ số khách hàng, thông tin tài chính, thông tin bán hàng, phân tích trang web, thông tin sản xuất, dữ liệu nguồn nhân lực, hiệu suất tiếp thị, v.v.

Dashboard là trang công cụ tổng hợp các dữ liệu và chúng rất linh hoạt — được các chuyên gia sử dụng để phân tích dữ liệu phức tạp hoặc để theo dõi hoặc trình bày dữ liệu. Sử dụng Dashboard trong bài thuyết trình cho giám đốc hoặc các bên liên quan sẽ giúp họ hiểu hơn về những thách thức, cơ hội, khả năng phát triển và thực hiện thay đổi.

2.2. Lợi ích của Dashboard

Mọi công ty đều dựa vào dữ liệu để đưa ra quyết định liên quan đến việc tăng trưởng và mở rộng kinh doanh. Trong khi đó, Dashboard cho phép dữ liệu được hiển thị một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Do vậy, Dashboard đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, dưới đây là 6 lợi ích chính:

 • Làm dữ liệu trở nên rõ ràng hơn
 • Phân tích theo thời gian thực
 • Giúp doanh nghiệp dự báo chính xác hơn
 • Các bản trình bày trực quan hơn
 • Tăng khả năng tiếp cận và tính minh bạch
 • Ra quyết định và giải quyết vấn đề tốt hơn

3. Tầm quan trọng của Dashboard là gì?
Dashboard là gi?

Dashboard rất quan trọng với doanh nghiệp vì chúng cung cấp nền tảng (platform) để tổng hợp dữ liệu giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định tốt hơn, sáng suốt hơn. Dashboard luôn được cập nhật thường xuyên theo thời gian thực, do đó doanh nghiệp sẽ hiểu chính xác hơn, kịp thời hơn về những gì đang xảy ra từ đó đưa ra quyết định nhanh chóng.

4. Các dạng Dashboard 

Để hiểu sâu hơn về Dashboard ta cần hiểu được các dạng của Dashboard. Vậy các dạng Dashboard là gì. Làm thế nào để phân loại được các dạng Dashboard. Thực tế, Dashboard khó để phân loại bởi nó linh hoạt và có thể tùy chỉnh. Tuy nhiên, ta có thể chia Dashboard thành 7 loại chính

4.1. Bảng điều khiển kinh doanh (Business Dashboard)

Các doanh nghiệp không thể đưa ra quyết định chắc chắn nếu không có dữ liệu, đây là nơi mà bảng điều khiển kinh doanh (Business Dashboard) phát huy tác dụng. Chúng có thể lưu trữ tất cả các loại dữ liệu khác nhau, từ bán hàng, tài chính, quản lý, tiếp thị, nguồn nhân lực, v.v. Chúng được thiết kế để cung cấp cho các nhà quản lý và giám đốc những dữ liệu cần thiết để lập kế hoạch chiến lược, tinh chỉnh và sàng lọc các ý tưởng.

Dashboard là gì

4.2. Bảng điều hành (Executive Dashboard)

Bảng điều hành (Executive dashboard) là một loại bảng tổng quan cụ thể tình hình kinh doanh của doanh nghiệp nhằm mục đích trực quan hóa các chỉ số quan trọng cho đội ngũ điều hành. Thông thường, những dữ liệu này ở cấp độ cao và được cung cấp cho các nhà lãnh đạo sự minh bạch về hoạt động và hiệu suất kinh doanh giúp họ đưa ra quyết định sáng suốt hơn, lập kế hoạch tốt hơn và đánh giá hiệu quả.

4.3. Bảng điều khiển KPI (KPI Dashboard)

Có thể cho rằng bảng điều khiển chỉ số hiệu suất (KPI dashboard) là quan trọng nhất khi chúng được các chuyên gia, giám đốc điều hành hoặc cá nhân sử dụng. Dạng dashboard này hiển thị một cách trực quan hiệu suất của các điểm dữ liệu chính trong nháy mắt, tiết lộ tiến trình hướng tới các mục tiêu chính. Phần quan trọng nhất của KPI dashboard là biết KPI của bạn là gì và cách tốt nhất để đo lường chúng.

Dashboard là gì

4.4. Bảng điều khiển dự án (Project Dashboard)

Khi điều hành hoặc quản lý một dự án lớn, Dashboard này là một công cụ hữu ích để theo dõi tiến trình dự án và có thể chia sẻ được với nhóm của bạn và các bên liên quan khác. Chúng cung cấp một cái nhìn đầy đủ về tình hình dự án, thông tin chi tiết và dữ liệu chính.

4.5. Bảng điều khiển hiệu suất (Performance Dashboard)

Bảng điều khiển hiệu suất linh hoạt (Performance Dashboard) có thể theo dõi mọi thứ từ hiệu suất kinh doanh tổng thể đến hiệu suất của các chiến dịch riêng lẻ. Chúng hữu ích cho tiếp thị, tài chính, quảng cáo, nguồn nhân lực và cả các nhóm kinh doanh khác.

4.6. Trang tổng quan (Website Dashboard)

Khi theo dõi hiệu suất trang web, việc tạo trang tổng quan trang web rất hữu ích. Website Dashboard theo dõi các dữ liệu quan trọng như lưu lượng truy cập tổng thể, tổng số người dùng, người dùng đang hoạt động, hoạt động thương mại điện tử, bán hàng và doanh thu. Cho dù doanh nghiệp duy trì một trang web đơn giản hay phức tạp, bảng điều khiển này đều có thể cung cấp một cái nhìn tích hợp, rõ ràng về các chỉ số.

Dashboard là gì

4.7. Bảng điều khiển hoạt động (Operations dashboard)

Đây là một loại Dashboard điều khiển kinh doanh phổ biến. Không giống như các loại Dashboard đã đề cập trước đó, loại Dashboard này sẽ tập trung vào việc giúp doanh nghiệp điều hành công việc hàng ngày khi nó cung cấp cái nhìn tổng thể về hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp.

5. Cách lập ra một Dashboard là gì? 

Sau khi nắm được tầm quan trọng cũng như biết được các lợi ích mà Dashboard đem lại cho doanh nghiệp. Vậy có những trang web nào giúp lập ra được một Dashboard và các bước để hoàn thiện một Dashboard là gì. Thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Dashboard là gì?

Có rất nhiều trang giúp tạo ra một Dashboard: Tableau, Excel, Google Sheets, Google data studio. Tuy nhiên, dưới đây là những bước cơ bản nhất giúp bạn xây dựng một Dashboard tiêu chuẩn:

 • Xác định đối tượng và mục tiêu của bạn: Bằng cách tự hỏi xem bạn đang xây dựng bảng điều khiển này cho ai và họ cần hiểu những gì? Khi bạn biết điều đó, bạn có thể trả lời câu hỏi của họ dễ dàng hơn với các hình ảnh và dữ liệu đã chọn.
 • Chọn dữ liệu của bạn: Hầu hết các doanh nghiệp có rất nhiều dữ liệu từ các nguồn khác nhau. Tuy nhiên, ta chỉ nên chọn những gì có liên quan đến đối tượng và mục tiêu để tránh làm người xem bị quá tải với lượng thông tin khổng lồ.
 • Kiểm tra kỹ dữ liệu: Luôn đảm bảo dữ liệu rõ ràng và chính xác trước khi xây dựng một Dashboard. 
 • Chọn hình ảnh trực quan phù hợp: Có nhiều loại hình ảnh trực quan khác nhau để sử dụng, chẳng hạn như biểu đồ, đồ thị, bản đồ, v.v. Nên loại phù hợp nhất để thể hiện dữ liệu. Ví dụ: biểu đồ thanh và biểu đồ hình tròn có thể bị quá tải khi chúng bao gồm quá nhiều thông tin.
 • Đơn giản: Sử dụng màu sắc và phong cách đơn giản để Dashboard dễ nhìn và không trở nên lộn xộn.
 • Lặp lại và cải thiện: Hãy đón nhận phản hồi và tìm hiểu xem điều đó có hợp lý với họ hay không và trả lời câu hỏi của họ. Ngoài ra, hãy ghi nhớ phản hồi đó và thực hiện các cải tiến để Dashboard tốt hơn.

Đọc thêm:

Kết luận 

Hiểu được Dashboard là gì cũng như tầm quan trọng và lợi ích của Dashboard, có thể thấy chính bởi tính hữu dụng và linh hoạt, Dashboard đã trở thành một trong những công cụ phổ biến không chỉ được sử dụng bởi doanh nghiệp mà còn các cá nhân cũng tin dùng. Hiện nay, có rất nhiều trang web có sẵn các template để giúp cho việc tạo lập Dashboard trở nên nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả hơn.

Nếu doanh nghiệp đang cần các giải pháp Digital Marketing, liên hệ với chúng tôi tại cleverads.vn để được hỗ trợ nhanh nhất.
CleverAds liên hệ

  Nhận tư vấn 1-1 Giải pháp Digital Marketing từ Chuyên viên CleverAds: