5 lỗi kỹ thuật SEO cần tránh – Lời khuyên đến từ Google

5 lỗi kỹ thuật SEO cần tránh – Lời khuyên đến từ Google

Lỗi kỹ thuật SEO cần tránh là gì? Google cập nhật thuật toán rất thường xuyên. Tuy nhiên, nếu có phương pháp làm nội dung phù hợp, hầu hết các bản cập nhật sẽ không có ảnh hưởng tiêu cực đến doanh nghiệp của bạn. 

Google là một nền tảng thông tin được thiết kế để kết nối mọi người với nguồn thông tin tốt nhất một cách nhanh chóng. Các bản cập nhật của Google đều được thiết kế để làm cho người dùng hài lòng và giữ chân họ tiếp tục sử dụng nền tảng.

Google nhấn mạnh quan điểm rằng mục đích của họ là “kết nối mọi người với những thông tin hữu ích” tốt hơn.

Thay vào đó, họ quá tập trung vào dữ liệu của từ khóa, chỉ chú tâm vào việc leo lên bảng xếp hạng tìm kiếm với một số “từ khóa có giá trị cao, lưu lượng truy cập cao”. Kết quả là, họ bị cuốn vào những thay đổi lớn về lưu lượng truy cập (traffic) sau khi Google cập nhật thuật toán, mà không biết lýlí do tại sao.

Nếu bạn muốn tăng thêm doanh thu từ nguồn tìm kiếm tự nhiên (organic search) và đồng thời tránh ảnh hưởng bởi các bản cập nhật của Google làm giảm traffic?

Dưới đây là những lỗi kỹ thuật SEO cần tránh:

 1. Quá tập trung vào làm nội dung dạng dài
 2. Quá dựa dẫm vào chiến lược “nhiều từ khoá”
 3. Bỏ quên mục tiêu bán hàng
 4. Không đưa ra thông tin chi tiết chuyên sâu, độc đáo
 5. Không chấp nhận rủi ro có tính toán

Một số có vẻ như là điều đương nhiên. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn mắc phải những sai lầm đó. Hãy cùng CleverAds nhìn vào những sai lầm này và tiến đến những giải pháp tốt hơn.

1. Lỗi kĩ thuật SEO: Độ dài bài viết không phản ánh chất lượng nội dung

Kể từ khi “Skyscraper Technique” trở thành tiêu chuẩn trong SEO, các marketer ngày càng tập trung vào việc làm cho các bài đăng dài hơn. Đó là một cách tiếp cận sai lầm. Nội dung dài vẫn có thể là nội dung mỏng (thin content), nội dung kém chất lượng. Đó là bởi vì “mỏng” không liên quan đến chiều dài mà nó chính là độ sâu.

lỗi kỹ thuật SEO

Nhiều chiến lược SEO chỉ cần xem lại nội dung có sẵn, lấy thông tin chi tiết từ một số bài đăng có liên quan để làm cho nội dung đó dài hơn và viết xong một bài.

Hậu quả là bài viết dài ra. Nhưng nó không thực sự đem đến thông tin được thêm bất cứ điều gì hữu ích và có giá trị.

Nếu bạn đã từng đọc hàng tá bài blog để cố gắng tìm ra câu trả lời cho câu hỏi của mình, nhưng cuối cùng nhận ra rằng các kết quả hàng đầu trên trang tìm kiếm về cơ bản là giống nhau, bạn sẽ hiểu người đọc thất vọng thế nào.

Nội dung cần giải quyết vấn đề họ gặp phải, nhưng không chứa quá nhiều thông tin.

Nếu bạn làm như vậy, bạn sẽ làm phiền độc giả của mình bằng cách buộc họ phải xem một bài đăng quá dài để tìm câu trả lời. Hoặc tệ hơn, họ sẽ rời khỏi trang trước thời gian đọc ước tính và cố gắng tìm blog khác có nội dung đơn giản hơn.

Hãy ngay lập tức đưa cho họ câu trả lời. Nếu bài đăng là hướng dẫn “Cách thực hiện”, bạn cần bắt đầu ngay với các bước sau phần giới thiệu. Đừng thêm một loạt các chủ đề phụ không liên quan ngay từ đầu bài đăng.

Bạn luôn có thể thêm thông tin bổ sung, có liên quan sau khi bạn đã giải quyết mục đích tìm kiếm ban đầu. Điều đó cho phép bạn thể hiện sự kĩ càng và chất lượng trong nội dung mà không gây khó chịu.

2. Lỗi kỹ thuật SEO: Khối lượng từ khóa không thúc đẩy chiến lược nội dung

Mỗi thị trường ngách đều có các từ khóa cốt lõi thúc đẩy traffic – lưu lượng truy cập tăng cao. Nhưng chúng không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất, ngay cả khi những từ khoá đó có liên quan đến doanh nghiệp của bạn.

Bạn vẫn có thể áp dụng các từ khóa có giá trị cao.

Việc này cũng đem lại nhiều giá trị trong việc xếp hạng cao trên trang tìm kiếm cho những thuật ngữ như vậy. Chúng có thể hướng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn, nâng cao nhận thức về thương hiệu và thúc đẩy nhiều liên kết ngược tự nhiên hơn.

Tuy nhiên, thực tế vẫn tồn tại nhiều từ khóa có traffic cao nhưng không chuyển đổi được. Vậy nên, từ khoá cần phải đem lại được những kết quả có giá trị (thường là doanh thu). Điều đó có nghĩa là các từ khóa bạn nhắm mục tiêu phải phụ thuộc vào mục tiêu bán hàng, mục tiêu SEO và khả năng tiếp cận của các từ khóa đó. Hãy thẳng tay loại bỏ những từ khóa có lưu lượng thấp.

3. Tập trung vào thúc đẩy doanh thu

“Hãy tập trung vào sáng tạo nội dung lấy người dùng làm ưu tiên.”

Đó là lý do tại sao bạn phải luôn nói chuyện với bộ phận Bán hàng trước khi bắt đầu bất kỳ chiến dịch SEO nào. Đội ngũ bán hàng có những hiểu biết độc đáo về các câu hỏi, sự phản đối và sự thất vọng trên thực tế của khách hàng. Đó là một yếu tố rất hữu ích có thể giúp bạn sáng tạo nội dung dễ dàng hơn nhiều.

Ngoài ra, bộ phận kinh doanh có thể giúp bạn tìm ra ngôn ngữ chính xác mà khách hàng và khách hàng tiềm năng của bạn sử dụng để mô tả các vấn đề và khó khăn mà họ đang mắc phải Và quan trọng nhất: bộ phận kinh doanh có thể sử dụng nội dung đó trong chu kỳ bán hàng (sales cycle) để chốt nhiều giao dịch hơn.

Nội dung chất lượng cao tạo dựng niềm tin bằng cách cung cấp thông tin hữu ích giúp giải quyết vấn đề của mọi người. Cho dù người dùng chỉ tò mò hay thực sự cần trợ giúp trong việc mở rộng quy mô kinh doanh, thuật toán của Google sẽ ưu tiên nội dung đáp ứng nhu cầu của họ.

Tất cả điều đó phù hợp với cách Google xác định nội dung hữu ích:

 • Nó hữu ích cho khán giả của bạn.
 • Nó chia sẻ kinh nghiệm độc đáo và hiểu biết của bạn về chủ đề này.
 • Nó liên quan đến ngành của bạn.
 • Nó thực sự giáo dục cho người đọc.
 • Nó giúp người đọc đạt được mục tiêu của họ.

Tóm lại, nội dung tốt nhất nên thực sự hữu ích. Mặc dù các công cụ từ khóa giúp xác định các cơ hội và cung cấp các biện pháp bảo vệ cho phản ứng nội dung, nhưng chúng không phải là chìa khoá để bạn thành công. Mà bạn sẽ có được điều đó nhờ đội ngũ kinh doanh của bạn.

Làm việc với phòng kinh doanh của bạn là cách tốt nhất để tạo nội dung thực sự hữu ích.

4. Đừng quên kèm theo thông tin chi tiết từ chuyên gia

Các doanh nghiệp đang bận rộn thúc đẩy doanh thu, giúp đỡ khách hàng và quản lý tăng trưởng. Kết quả là, việc sáng tạo nội dung thường không được ưu tiên và giao cho các bên thuê ngoài.

Nhiều doanh nghiệp không dành thời gian nhận thông tin chi tiết từ chuyên gia. Đó là một vấn đề lớn. Mỗi nội dung nên cung cấp những hiểu biết độc đáo từ các chuyên gia trong tổ chức. Bạn không thể thuê ngoài điều đó. Nó phải đến từ các chuyên gia thuộc lĩnh vực của bạn.

Đó là sự khác biệt giữa một bài đăng cơ bản, chung chung làm lãng phí thời gian của mọi người với khả năng dẫn đầu thị trường thực sự giúp cải thiện cuộc sống của khách hàng. Có một chuyên gia nói về các vấn đề chính xác mà khách hàng gặp phải và đưa ra các giải pháp khả thi là chìa khóa để làm cho nội dung của bạn nổi bật.

5. Chấp nhận rủi ro có tính toán

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều khá an toàn khi tiếp cận SEO. Cách tiếp cận tiêu chuẩn để nghiên cứu từ khóa và làm content marketing ngày nay dường như:

 • Chạy link URL doanh nghiệp của bạn thông qua một công cụ từ khóa.
 • Nghiên cứu URL của đối thủ cạnh tranh thông qua một công cụ từ khóa.
 • Tìm các từ khóa có lưu lượng truy cập cao, độ khó thấp.
 • Viết nội dung về các chủ đề đó.
 • Chờ kết quả.

Một số người có thể rải các bài đăng của khách, trao đổi liên kết hoặc có liên kết trả tiền nếu họ đủ ngân sách. Nhưng đó gần như là chiến lược SEO y hệt nhau mà nhiều tổ chức sử dụng.

Thay vì xây dựng thương hiệu và thiết lập sự hiện diện của họ trên thị trường, họ chỉ dừng lại ở “những chiến thắng nhanh chóng” – ở đây những chiến thắng đó chính là chỉ những bài đăng được leo lên hạng cao của trang kết quả. Tuy nhiên, điều đó chưa đủ tốt.

Kết luận về Lỗi kỹ thuật SEO

Hãy sử dụng SEO để nghiên cứu chi tiết về khách hàng của bạn

Bằng cách áp dụng các mục tiêu kinh doanh, thông tin chi tiết từ phòng kinh doanh và những nghiên cứu từ khóa, hãy học cách chấp nhận rủi ro được tính toán và tạo tài sản độc đáo.

Thử nghiệm với những ý tưởng và chủ đề nội dung mới. Sau đó quan sát xem khán giả của bạn phản ứng như thế nào. Và sử dụng những thông tin chi tiết để chỉnh sửa và thúc đẩy những ý tưởng mới có thể giúp bạn tiếp cận đối tượng của mình tốt hơn. Đó là cách bạn tạo nội dung thực sự hữu ích được xếp hạng cao – bất chấp bản cập nhật thuật toán nào của Google.


Nếu doanh nghiệp đang cần các giải pháp về Digital Marketing, liên hệ với chúng tôi tại cleverads.vn để được hỗ trợ nhanh nhất.

  Nhận tư vấn 1-1 Giải pháp Digital Marketing từ Chuyên viên CleverAds: