Cập nhật: Các bước chuyển đổi số cho doanh nghiệp 4.0

Cập nhật: Các bước chuyển đổi số cho doanh nghiệp 4.0

Chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng trong thời đại công nghệ 4.0 ngày nay. Bên cạnh việc tạo ra những cơ hội mới, nó còn giúp doanh nghiệp bứt phá mạnh trên thị trường. Vậy làm sao để xây dựng một quy trình chuyển đổi số thành công? Trong bài viết này, CleverAds sẽ bật mí đến bạn các bước chuyển đổi số hiệu quả nhé.

1. Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số – Digital transformation trở thành xu hướng của cuộc cách mạng 4.0. Bản chất của chuyển đổi số là tạo ra phương pháp sản xuất mới, vận hành mới dựa vào công nghệ và dữ liệu.

Nếu muốn chuyển đổi số thành công, ngoài việc áp dụng các công nghệ và dữ liệu số mới, doanh nghiệp cần phải xây dựng một quy trình các bước chuyển đổi số tổng thể và phù hợp với mục tiêu tổ chức.

các bước chuyển đổi số

2. Lợi ích khi thực hiện các bước chuyển đổi số thành công

Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời cho doanh nghiệp khi thực hiện các bước chuyển đổi số thành công:

2.1. Tận dụng tối đa dữ liệu thu được

Trước đây, nhiều tổ chức và doanh nghiệp không biết cách tận dụng toàn bộ khối lượng dữ liệu lớn mà họ thu thập được. Tuy nhiên, thông qua quy trình chuyển đổi số phù hợp, họ có thể tự mình quản lý quá trình thu thập và lưu trữ dữ liệu.

Dựa vào công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), họ sẽ dễ dàng phân tích dữ liệu và đưa ra các đề xuất chiến lược, xác định hướng đi đúng đắn trong tương lai.

các bước chuyển đổi số

2.2. Nâng cao lợi thế cạnh tranh

Nghiên cứu của McKinsey cho thấy hơn 90% các nhà quản lý cấp cao trong tổ chức đều khẳng định chuyển đổi số là việc làm cần thiết để đạt được mục tiêu chiến lược của họ. Chuyển đổi số không còn là sự lựa chọn mà nó đã trở thành một nhu cầu tất yếu trong thời đại công nghệ 4.0.

Bằng cách xây dựng một quy trình các bước chuyển đổi số phù hợp, doanh nghiệp có thể lựa chọn và triển khai các công nghệ thông minh. Những thứ có khả năng ứng dụng cao để cải thiện trải nghiệm khách hàng ở hiện tại và trong tương lai. Điều này giúp nâng cao tính cạnh tranh của tổ chức trên thị trường.

2.3. Các bước chuyển đổi số gia tăng năng suất thực thi

Quy trình chuyển đổi số phù hợp có thể hoạt động như một yếu tố kích thích, tạo ra môi trường làm việc lý tưởng, khuyến khích tinh thần học hỏi, thúc đẩy sự sáng tạo và mang lại lợi ích đột phá cho tổ chức và doanh nghiệp, giúp họ phát triển mạnh mẽ.

Nhờ sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, các doanh nghiệp có khả năng phát hiện và tận dụng điểm mạnh và điểm yếu của mình. Điều này giúp họ phân bổ tài nguyên một cách hiệu quả, nâng cao hiệu suất làm việc của từng nhân viên trong môi trường số hóa hiện đại.

các bước chuyển đổi số

2.4. Giảm chi phí vận hành

Bằng cách nào mà chuyển đổi số có thể giảm chi phí vận hành cho tổ chức? Thông qua hoạt động tự động hóa bằng AI, Machine Learning. Mọi báo cáo chi tiết về hiệu quả của mỗi bộ phận sẽ được thu thập và phân tích.

Dựa trên dữ liệu thực tế

Lãnh đạo các doanh nghiệp sẽ dễ dàng đưa ra quyết định chính xác nhằm giảm thiểu rủi ro tài chính. Bên cạnh đó, theo dõi và kiểm soát các hạng mục công việc, ngăn chặn sự lãng phí và số hoá dữ liệu cũng giúp giảm thiểu đáng kể chi phí vận hành.

3. Một số yếu tố quan trọng trong các bước chuyển đổi số

Quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp thường bao gồm ba giai đoạn:

  • Số hóa (Digitization).
  • Xây dựng các hoạt động mới dựa trên công nghệ số (Digitalization).
  • Chuyển đổi số (Digital transformation).

Để đảm bảo thành công trong quá trình này, việc thực hiện số hóa dữ liệu và xây dựng mô hình hoạt động mới dựa trên công nghệ số cần phải được thực hiện một cách nghiêm túc và tỉ mỉ.

Số hoá dữ liệu

Số hóa dữ liệu là quá trình doanh nghiệp chuyển đổi dữ liệu tương tự (analog) sang dạng số hóa (digital) bằng 2 phương pháp chính: thủ công (nhập liệu bởi nhân viên) và tự động (sử dụng IoT).

Trong khi đó, xây dựng mô hình hoạt động mới dựa trên công nghệ số là quá trình tạo ra các quy trình sản xuất mới dựa vào những khả năng mới mà dữ liệu đã được số hóa mang lại.

Tích hợp các cơ chế tự động hoá để nâng cấp quy trình sản xuất truyền

Tuy nhiên, quá trình này lại bị nhiều doanh nghiệp và tổ chức thường bỏ qua hoặc không chú trọng đến. Các bước chuyển đổi số là sự chuyển đổi từ cách làm việc theo quy trình cũ sang quy trình mới.

Quá trình chuyển đổi số kéo theo sự thay đổi toàn diện trong nhiều khía cạnh, bao gồm quy trình sản xuất, con người, cơ sở hạ tầng, chính sách, thói quen, các mối quan hệ, văn hóa tổ chức.

4. Các bước chuyển đổi số hiệu quả

Doanh nghiệp cần nắm được các bước chuyển đổi số dưới đây nếu muốn đạt được hiệu quả cao:

4.1. Xác định mục tiêu các bước chuyển đổi số

Trước khi thực hiện chuyển đổi số, mỗi doanh nghiệp cần phải xác định, đánh giá thực trạng về tài chính, nhân lực, công nghệ đến văn hóa tổ chức. Việc này giúp nắm rõ được điểm mạnh, điểm yếu để tiếp tục phát huy, cải thiện trong tương lai.

Xác định mục tiêu phù hợp với khả năng thực hiện của nguồn nhân lực và đảm bảo tính cụ thể để định hướng tốt cho các bước chuyển đổi số tiếp theo.

4.2. Đề ra kế hoạch, chiến lược chuyển đổi số

Doanh nghiệp cần vạch ra được những hoạt động cần làm, thời gian hoàn thành và kết quả dự kiến đạt được. Một bản kế hoạch chi tiết sẽ giúp cho quá trình chuyển đổi số trở nên dễ dàng hơn.

Tiếp theo, cần có chiến lược tốt để tiến hành thực hiện hóa những mục tiêu đề ra một cách hiệu quả nhất. Một chiến lược đúng đắn sẽ mang lại kết quả mới và tạo cơ hội ra lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

4.3. Áp dụng công nghệ thực thi các bước chuyển đổi số

Thời đại công nghệ 4.0 đã giúp các doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát và cải thiện quy trình sản xuất của mình. Do đó, việc áp dụng công nghệ mới là việc cần làm trong quy trình các bước chuyển đổi số.

Một số công cụ và phần mềm công nghệ mới như Big Data

Internet sẽ thay đổi những phương thức điều hành, quy trình làm việc trở nên chuyên nghiệp, hiện đại và chính xác hơn. Bên cạnh đó còn tối ưu hóa được năng suất làm việc của nhân viên, giúp doanh nghiệp bắt kịp xu hướng thị trường, tiết kiệm thời gian, chi phí.

Ví dụ

Netflix đã kết hợp với Amazon để xây dựng một hệ thống cơ sở hạ tầng back-end đỉnh cao toàn cầu. Bằng việc hợp tác với Amazon Web Services, Netflix đã có khả năng triển khai hàng ngàn máy chủ và lưu trữ terabyte dữ liệu một cách nhanh chóng, mang lại cho người dùng trải nghiệm xem phim tốt nhất.

các bước chuyển đổi số

4.4. Lập kế hoạch phát triển nguồn lực

Con người là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc chuyển đổi số thành công. Mỗi doanh nghiệp cần lên kế hoạch và xây dựng một đội ngũ nhân lực có đầy đủ kiến thức chuyên môn tốt và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần tạo ra một môi trường làm việc thoải mái để nhân viên không cảm thấy gò bó, áp lực trong quá trình làm việc. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng công việc hàng ngày. Qua đó, nó được đánh giá là giai đoạn quan trọng trong các bước chuyển đổi số doanh nghiệp.

4.5. Đánh giá và thay đổi

Đánh giá và thay đổi là bước cuối cùng nằm trong các bước chuyển đổi số hiệu quả cho doanh nghiệp.

Ban lãnh đạo cần phải đánh giá toàn bộ quá trình và kết quả đạt được một lần nữa để xem có đáp ứng được với mục tiêu đề ra ban đầu hay không? Nếu chưa hoàn thành tốt thì cần xây dựng những phương án mới để cải thiện quá trình chuyển đổi đó.

5. 03 thách thức trong các bước chuyển đổi số

Trong quá trình thực hiện các bước chuyển đổi số, doanh nghiệp của bạn sẽ phải đối mặt với những khó khăn sau:

5.1. Thiếu tập trung trong thực hiện các bước chuyển đổi số

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang thực hiện chuyển đổi số một cách manh nhún, chưa chuyển đổi đồng bộ.

Trong hoạt động hàng ngày, vẫn tồn tại nhiều tác vụ thủ công song song với sự vận hành công nghệ. Kết quả là hiệu suất làm việc chưa được tối ưu hoá, và nhân viên vẫn phải dành nhiều thời gian cho các tác vụ thủ công liên quan.

Trong tình huống này, việc tìm kiếm một đơn vị uy tín có khả năng cung cấp, tư vấn quy trình chuyển đổi số đồng bộ và phù hợp đóng vai trò quan trọng.

5.2. Năng lực tiếp thu các phương pháp chuyển đổi số

Trong quá trình thực hiện các bước chuyển đổi số, nhân viên cần phải có các kỹ năng tương ứng để thích nghi với cách thức vận hành mới.

Tuy nhiên, một số nhân viên cao tuổi có thể gặp khó khăn trong việc bắt kịp với các công nghệ phức tạp và mới mẻ. Bên cạnh đó, nhân lực trẻ có thể sẽ thiếu hụt về kỹ năng cần thiết.

Sự chậm trễ trong quá trình chuyển đổi số

Gây ảnh hưởng lớn đến quy trình và có thể dẫn đến thất bại trong việc thực hiện chuyển đổi số.

Vì vậy, mỗi nhân viên cần phải thay đổi tư duy, học hỏi và phát triển kỹ năng mới để có thể thích ứng với sự thay đổi trong môi trường kinh doanh. Điều này sẽ giúp tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

5.3. Thiếu hụt nhân lực triển khai các bước chuyển đổi số

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp có ít kinh nghiệm trong việc ứng dụng và tận dụng công nghệ. Do đó, việc quyết định liệu họ nên chuyển đổi số hay không?

Nên chọn giải pháp chuyển đổi số nào cho phù hợp? Chính là một trong những thách thức lớn mà doanh nghiệp phải vượt qua. Nếu doanh nghiệp không có đội ngũ nhân sự có năng lực triển khai, quy trình chuyển đổi số có khả năng thất bại rất cao.

Các bước chuyển đổi số: Lời kết

Bài viết trên của CleverAds đã bật mí cho bạn các bước chuyển đổi số hiệu quả. Hy vọng doanh nghiệp của bạn sẽ áp dụng tốt vào kế hoạch trong tương lai để ngày càng thành công hơn nhé.

Doanh nghiệp quan tâm các giải pháp Digital Marketing, vui lòng liên hệ tới CleverAds TẠI ĐÂY để được hỗ trợ nhanh nhất.

    Nhận tư vấn 1-1 Giải pháp Digital Marketing từ Chuyên viên CleverAds: