6 bước lập quy trình Marketing thành công trong mọi lĩnh vực

6 bước lập quy trình Marketing thành công trong mọi lĩnh vực

Ngày may, Marketing rất quan trọng đối với không chỉ doanh nghiệp mà còn với từng cá nhân. Vì vậy, để thực hiện các công việc Marketing một cách hiệu quả nhất, cần xây dựng chiến lược và áp dụng đúng quy trình Marketing. Cùng bài viết dưới đây từ Cleverads tìm hiểu khái niệm và các bước thành lập quy trình Marketing hiệu quả. 

1. Định nghĩa về quy trình Marketing

Quy trình Marketing là tập hợp tất cả các bước từ nghiên cứu, xây dựng chiến lược, thực thi dự án, giám sát tiến độ và đánh giá hiệu suất. Quy trình này được thực hiện nhằm mục tiêu mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Do đó, quy trình Marketing cần được chuẩn bị, lập kế hoạch và thực hiện một cách chi tiết. 

Quy trình Marketing cần phải được thực hiện một cách logic, rõ ràng và chi tiết để khi bắt tay vào thực hiện sẽ tránh được sai sót tối đa. Vì vậy mà quy trình Marketing trở nên rất quan trọng đối với doanh nghiệp và những người thực hiện Marketing. 

Định nghĩa về quy trình Marketing
Định nghĩa về quy trình Marketing

2. Vai trò quan trọng của quy trình Marketing

Đối với doanh nghiệp, khi xây dựng được một quy trình Marketing chuẩn chỉnh sẽ giúp ích rất nhiều. Quy trình Marketing sẽ giúp doanh nghiệp xác định rõ mục tiêu tổng thể và phương hướng phát triển phù hợp. Mục tiêu có thể là mục tiêu của công ty, mục tiêu về khách hàng và mục tiêu về đối thủ cạnh tranh. Từ đây, doanh nghiệp cần phân tích và phát huy thế mạnh của mình để tìm ra hướng phát triển phù hợp nhất. 

Bên cạnh đó, một quy trình Marketing cụ thể sẽ là nền tảng cơ bản xây dựng các chiến lược Marketing. Quy trình này sẽ thể hiện được cả điểm mạnh, điểm yếu, ngân sách cần cố, nhân sự cung cấp, phương thức thực hiện,… 

Hơn nữa, doanh nghiệp khi có quy trình Marketing cụ thể sẽ dễ dàng định vị thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ trên thị trường. Từ những công việc đã thực hiện, bạn cũng sẽ có những đánh giá tổng quan về kết quả và đưa ra những sự so sánh, thay đổi cần thiết cho các phương án tiếp theo. 

Vai trò quan trọng của quy trình Marketing đối với doanh nghiệp
Vai trò quan trọng của quy trình Marketing đối với doanh nghiệp

Xem thêm tại: Chiến lược Marketing Mix và cách áp dụng trong doanh nghiệp

3. Quy trình Marketing hiệu quả

3.1. Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường là bước đầu tiên nhưng cũng rất quan trọng trong quy trình Marketing. Bước đầu cần được thực hiện một cách tỉ mỉ, chi tiết và có sự tìm hiểu, khảo sát rõ ràng. Nghiên cứu thị trường sẽ cung cấp những thông tin về thị trường hiện tại, khách hàng tiềm năng và đối thủ cạnh tranh. Có rất nhiều phương pháp nghiên cứu thị trường có thể sử dụng để đạt được hiệu quả cao nhất. 

Khảo sát và điều tra

Đây có lẽ là phương pháp đơn giản nhất nhưng độ chính xác và hiệu quả mang lại rất cao. Bạn cần sử dụng những mẫu câu hỏi, khảo sát phù hợp và tối ưu nhất để chọn lọc được thông tin phù hợp.

Phỏng vấn nhóm hoặc phỏng vấn sâu

Phương pháp này cần hội tụ khoảng 6-10 người cùng nhau thảo luận về một vấn đề của sản phẩm, dịch vụ. Từ đây, bạn có thể nhận định được suy nghĩ của họ về sản phẩm, dịch vụ của mình. Phương pháp này thường có chi phí thấp, nhanh chóng có kết quả và khá dễ thực hiện. 

Theo dõi hành vi thông qua mạng xã hội

Để có thể theo dõi hành vi trên mạng xã hội, bạn có thể sử dụng công cụ social listening. Cách làm này đó là đưa ra từ khóa có liên quan đến lĩnh vực bạn đang kinh doanh và nhận lại ý kiến, chủ đề mà người dùng mạng xã hội đang thảo luận. Phương pháp này sẽ đạt hiệu quả tốt nhưng bạn cần phải bỏ ra một khoản phí tương đối để thuê hoặc mua công cụ. 

Khảo sát qua điện thoại

Phương pháp khảo sát này không tốn quá nhiều chi phí. Tuy nhiên, kết quả mang lại chỉ đạt được khoảng 50-60% chính xác. Bởi vì, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc thuyết phục khách hàng tham gia vào cuộc khảo sát. 

3.2. Xác định phân khúc, mục tiêu và định vị

Phân khúc thị trường

Phân khúc thị trường là việc chia nhỏ thị trường thành các đoạn có những đặc tính riêng biệt và đồng nhất với nhau. Dựa trên đặc điểm, nhu cầu mà bạn cần phân nhóm khách hàng nhằm dễ dàng nghiên cứu và đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng. 

Việc xác định đúng phân khúc thị trường giúp doanh nghiệp tiết kiệm được công sức, ngân sách bỏ ra và thời gian. Bởi khách hàng không bao giờ đồng nhất về nhu cầu, do đó, đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng mục tiêu sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng thành công hơn. 

Xác định mục tiêu

Khi phân khúc thị trường đã được xác định rõ ràng, bạn cần hiểu rõ mục tiêu của doanh nghiệp đang hướng đến là gì. Có rất nhiên phân khúc thị trường và bạn không thể sử dụng quy trình Marketing cho tất cả các phân khúc đó. Vì vậy, khoanh vùng đúng mục tiêu của doanh nghiệp để thực hiện một cách đúng đắn nhất. 

Định vị 

Điều này giúp khách hàng nhận biết chính xác thương hiệu về sản phẩm và dịch vụ của bạn. Bạn cần tạo ra giá trị riêng của mình và truyền tải thông điệp đó đến khách hàng một cách ấn tượng và dễ dàng ghi nhớ. Bước này sẽ giúp doanh nghiệp tạo sự khác biệt giữa nhiều đối thủ cạnh tranh và tăng khả năng nhận diện của khách hàng. 

3.3. Marketing Mix

Quy trình Marketing cần xây dựng chiến lược Marketing Mix. Chiến lược này cần được thực hiện một cách chi tiết và thống nhất, nhằm hướng đến một mục đích cuối cùng là đáp ứng được nhu cầu của thị trường

Product – Sản phẩm

Để thực hiện quy trình Marketing, trước tiên cần xác định yếu tố quan trọng nhất là sản phẩm hoặc nhóm dịch vụ được cung cấp cho khách hàng. Sản phẩm cần được xác định dựa trên nhiều yếu tố như: nhu cầu thị trường, mục đích sử dụng sản phẩm, yếu tố về địa lý, tính năng, sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh,…. Các yếu tố này cần được nghiên cứu và tham khảo từ khách hàng để đưa ra được sản phẩm tối ưu nhất.

Nếu như trước kia, khách hàng không có quá nhiều sự lựa chọn và phải chấp nhận những sản phẩm đang được doanh nghiệp cung cấp, thì ngày nay quyền lực nằm rất lớn trong tay khách hàng. Do đó, quy trình Marketing hiện đại cũng thay đổi và chuyển thành bán những gì khách hàng cần. 

Price – Giá cả

Yếu tố thứ 2 trong Marketing Mix là giá cả. Yếu tố này sẽ quyết định đến doanh thu và sự tồn tại của doanh nghiệp. Việc điều chỉnh và thay đổi giá bán sản phẩm hoặc dịch vụ, sẽ ảnh hưởng lớn đến toàn bộ chiến lược Marketing. 

Nhằm định giá sản phẩm của doanh nghiệp một cách chính xác, cần phải dựa trên nhiều yếu tố: chi phí sản xuất, định vị thương hiệu, đặc điểm sản phẩm, đối thủ cạnh tranh. Hiện nay có 4 chiến lược định giá sản phẩm phổ biến nhất được nhiều doanh nghiệp sử dụng như:

  • Định giá thâm nhập thị trường
  • Định giá hớt váng
  • Định giá theo gói
  • Định giá theo tâm lý

Place – Phân phối

Kênh phân phối là cách doanh nghiệp đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Để đáp ứng tốt và thuận tiện nhất trong quá trình mua hàng, doanh nghiệp cần đưa ra phương án tối ưu nhất về các kênh phân phối. 

Phân tích chi tiết về thị trường và insight khách hàng là chìa khóa giúp bạn thành công trong quy trình Marketing này. Một sản phẩm và dịch vụ tốt nếu không được biết đến và không thuận tiện đối với khách hàng khi đưa ra quyết định sở hữu sẽ trở nên lãng phí và không nhận được sự ủng hộ

Promotion – Thúc đẩy

Thúc đẩy bao gồm nhận thức của khách hàng về thương hiệu và thúc đẩy hành vi mua hàng của khách hàng. Do đó, một vài chiến lược có thể sử dụng trong quy trình Marketing như:

  • Bán hàng cá nhân: Mặc dù là hình thức tốn kém nhưng mang lại hiệu quả cao nhất, đặc biệt là những sản phẩm có giá trị lớn
  • Quảng cáo: gồm tất cả các hình thức quảng bá, truyền thông về sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu.
  • Xúc tiến bán hàng: Là những hình thức khuyến mãi giúp khách hàng đưa ra quyết định nhanh hơn.
  • Quan hệ công chúng: Đây là hình thức ít được thương mại hóa. Tuy nhiên, hình thức này khi sử dụng lại là một kênh được khách hàng tin tưởng nhất.

People – Con người

Yếu tố con người trong quy trình Marketing không chỉ nói đến khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp mà còn bao gồm nhân lực thực hiện trong quy trình này. 

Khách hàng mục tiêu là những người mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Nắm bắt rõ insight và mong muốn của khách hàng đối với sản phẩm, có sự điều chỉnh phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra giá trị trải nghiệm tốt nhất và tăng tỷ lệ thành công. 

Yếu tố con người thứ hai quan trọng không kém đó là nguồn nhân lực của doanh nghiệp. Quy trình Marketing được thực hiện thành công hay không phụ thuộc và sự thống nhất và chất lượng nguồn nhân lực của công ty. 

Physical Evidence – Yếu tố vật chất

Yếu tố vật chất nhằm chỉ tất cả những yếu tố tác động tích cực hoặc tiêu cực đến quá trình kinh doanh của doanh nghiệp. Yếu tố vật chất có thể là môi trường nơi khách hàng tiếp xúc với sản phẩm, dịch vụ, trải nghiệm thực tế của khách hàng khi sử dụng dịch vụ,… Tất cả các yếu tố sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua hàng của khách hàng

Process – Quy trình

Quy trình là hệ thống các bước cần thực hiện để cung ứng sản phẩm, dịch vụ đến thị trường mục tiêu. Xây dựng một quy trình rõ ràng sẽ giúp doanh nghiệp hoạt động trơn tru và giảm thiểu được rất nhiều chi phí.

Thực hiện quy trình Marketing hiệu quả
Thực hiện quy trình Marketing hiệu quả

3.4. Thực hiện quy trình Marketing đã đưa ra

Sau khi quy trình Marketing đã được xây dựng một cách cụ thể, doanh nghiệp cần bắt tay vào thực hiện nó. Các bước cần phải được phân chia cụ thể, rõ ràng từ khâu thiết kế, cải tiến sản phẩm, định giá, phân phối và thực hiện xúc tiến, dành cho từng phòng ban phụ trách. Khi đó, quy trình sẽ được kiểm soát tốt nhất. 

Có rất nhiều bản kế hoạch Marketing được đề xuất nhưng không được thực hiện, bởi quy trình không rõ ràng và thiếu đi sự liên kết. Thất bại có thể đến từ nhiều phía như: sự phối hợp rời rạc, thiếu nhân lực,… Do đó, quy trình Marketing là cách để doanh nghiệp kiểm soát những rủi ro, và thực thi một cách hiệu quả nhất

3.5. Giám sát

Trong quá trình thực hiện, sẽ có rất nhiều rủi ro xảy ra, cho dù quy trình Marketing được thực hiện cẩn thận nhất. Giám sát chặt chẽ sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu được rủi ro cao nhất và ứng phó kịp thời trong những tình huống bất ngờ. 

3.6. Đo lường hiệu quả

Sau khi các kế hoạch được triển khai và thực thi, bước cuối cùng trong quy trình Marketing là đo lường hiệu quả. Doanh nghiệp cần thực hiện các bước thu thập thông tin từ thị trường, khách hàng về đánh giá sản phẩm dịch vụ, từ đó có những thay đổi phù hợp nhất. 

Nếu mục tiêu của kế hoạch được đưa ra nhưng doanh nghiệp chưa thể hoàn thành, hãy có những phân tích chuyên sâu và cụ thể về những lỗi sai đã mắc phải. Không ngừng đo lường hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện và có nhiều thay đổi trong tương lai. 

4. Kết luận

Bài viết trên từ Cleverads đã giúp bạn đọc hiểu rõ về khái niệm quy trình Marketing và cách thực hiện một quy trình thành công. Hi vọng, thông qua bài viết bạn sẽ có thêm kiến thức và vận dụng trực tiếp vào doanh nghiệp, nơi làm việc. 

Để tìm hiểu nhiều chiến lược hấp dẫn hơn và có thêm nhiều kiến thức về Marketing bạn có thể liên hệ đến website https://cleverads.vn hoặc gọi đến số điện thoại 0919 01 8448 để được tư vấn và biết thêm nhiều thông tin chi tiết. 

2 thoughts on “6 bước lập quy trình Marketing thành công trong mọi lĩnh vực

Comments are closed.